Tìm hiểu về công dụng của ấm tử sa

Phỏng cổ hoạ tiết đẹp

Trà đạo là một loại nghệ thuật thưởng thức trà đã tồn tại hàng trăm nghìn năm nay mang đến những giá trị văn hóa sâu sắc được các trà nhân lưu giữ và phát triển. Khi nói đến nghệ thuật thưởng trà bất kì ai đam mê trà đạo chắc chắn không thể không biết đến dòng ấm tử sa nghi hưng nổi tiếng. Dù đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử vượt qua thời gian và không gian ấm tử sa vẫn giữ vị trí số 1 và là một “huyền thoại” mà không một loại ấm trà nào có thể so sánh được. Sau đây hãy cùng Hằng Trà trả lời câu hỏi ấm tử sa là gì mà sao nó lại được yêu thích và được xem là “quốc bảo” của Trung Quốc nhé.

Ấm tử sa nghĩa là gì?

Với những trà nhân thì ấm tử sa đã trở nên rất quen thuộc tuy nhiên với nhiều người khi nhắc đến loại ấm này vẫn chưa thực sự biết về nó. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu để đưa ra một cách hiểu rõ nhất ấm tử sa nghĩa là gì? 

Tử sa tên của nó là ngũ sắc thổ tức là có 5 màu và các nhóm đất chính cấu tạo nên: Lục nê, hồng nê, đoàn nê, tử nê.

Ấm tử sa là tên gọi dành cho một loại ấm pha trà được tạo nên bởi nguyên liệu là loại đất sét đặc biệt không tráng men được nung ở nhiệt độ cao và thành phẩm màu sắc tuyệt đẹp. Loại đất sét đặc biệt này có nguồn gốc từ vùng núi Hoàng Long thuộc vùng Nghi Hưng Trung Quốc. Vì vậy nhiều người vẫn thường gọi là ấm tử sa Nghi Hưng.

tây thi giáng ba nê
tây thi giáng ba nê

Ấm Tử sa tiếng Trung là gì?

Một câu hỏi mà chắc chắn khá nhiều người sẽ rất muốn biết đó là tại sao lại gọi là ấm tử sa? Tên gọi này được giải thích theo tiếng Trung: “tử” có nghĩa là tím còn “sa” có nghĩa là cát và nghĩa của 2 từ này ghép lại chính là chỉ về loại đất cát khoáng có màu tím ở vùng núi Hoàng Long Nghi Hưng.

Như vậy tên ấm tử sa chính là để nói về nguồn gốc và đặc điểm của loại ấm này qua đó cũng giúp trả lời cho những bạn đang muốn tìm hiểu ấm tử sa tiếng Trung là gì?

Thông tin thêm: Ấm đất sét Nghi Hưng ( giản thể: 宜兴; phồn thể: 宜興; bính âm: Yíxīng; Wade–Giles: I-Hsing), còn được gọi là Ấm Tử Sa (phồn thể 紫砂壺)

Ấm Tử Sa tiếng Anh là gì?

Ấm Tử Sa là một thương hiệu riêng hay còn gọi là tên riêng của chiếc ấm pha trà có xuất xứ từ Trung Quốc. Do đó, khi gọi tên tiếng Anh người ta vẫn sẽ giữ nguyên tên riêng “Tử Sa” đó. 

Khám phá về các loại đất làm ấm tử sa

Bí quyết tạo nên loại ấm tử sa “huyền thoại” trong giới trà đạo chính là loại đất được sử dụng khi làm ấm. Với chất liệu đặc biệt này đã mang đến hương vị tuyệt vời giúp các trà nhân có thể thưởng thức được vị trà ngon hảo hạng khác biệt so với các loại ấm khác.

Những loại đất phổ biến để làm ấm trà tử sa bao gồm:

  • Nguyên khoáng Đế Tào Thanh
  • Nguyên khoáng Tử Nê
  • Nguyên khoáng Thanh Thủy Nê
  • Tử Kim Sa
  • Tử Ngọc Sa
  • Ngọc Sa Liệu
  • Ngũ Sắc Thổ

Ấm tử sa có tác dụng gì?

Ấm tử sa thực chất cũng là là một trà cụ dùng để thưởng trà vậy tại sao ấm tử sa lại được săn đón và yêu thích như vậy? Hay nói cách khác ấm tử sa có tác dụng gì đặc biệt mà có thể chinh phục được hết thảy những người đam mê trà đạo? Những lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao ấm tử sa lại là một trong 4 “quốc bảo” của Trung Quốc:

Tăng hương vị trà đậm đà

Pha trà bằng ấm tử sa sẽ có được hương vị trà ngon, đậm đà tuyệt hảo hơn so với bất kì loại ấm trà nào khác. Hương vị có được của trà pha bởi chiếc ấm tử sa chính là nhờ thành phần các loại khoáng vi lượng có trong chất đất tạo nên ấm. Điểm đặc biệt của ấm tử sa đó chính là bề mặt không tráng mên nên khi pha trà các loại khoáng vi lượng sẽ được giải phóng vào nước và được lưu giữ bền bỉ lâu dần lớp khoáng sẽ tích tụ ngày càng nhiều khiến cho hương vị trà ngon hơn, đậm vị hơn.

tây thi đoàn nê
tây thi đoàn nê

Thời gian lưu trữ trà lâu hơn

Một công dụng không thể không kể đến của ấm tử sa đó là khả năng lưu trữ trà lâu hơn. Khi pha trà với chiếc ấm tử sa hương vị trà vẫn sẽ được giữ nguyên trong vài ngày mà không mất đi độ ngon. 

Khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt cực tốt

Ấm tử sa có tác dụng gì? Ấm tử sa là một loại ấm trà dùng để pha trà và điều đặc biệt của nó là có khả năng giữ nhiệt và chịu nhiệt cực kỳ tốt. Trà pha bằng ấm tử sa sẽ giữ được độ nóng lâu hơn giúp bạn thoải mái thưởng trà trò chuyện. Hơn nữa đặc tính chịu nhiệt tốt nên có thể đun trực tiếp ấm tử sa trên nguồn nhiệt lớn mà không lo bị nứt, vỡ. Bên cạnh đó ấm còn truyền nhiệt chậm nên bạn sẽ không sợ bị bỏng khi sờ vào ấm trà mới pha.

Ngoài ra ấm tử sa dùng càng lâu sẽ càng có màu sáng đẹp và hương vị trà cũng càng đậm đà hơn nhờ cao trà ngấm vào ấm nhiều theo thời gian. Ấm tử sa được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc cực kỳ bắt mắt nên ngoài dùng để làm trà cụ pha trà thì loại ấm này còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vậy ấm tử sa để làm gì? Nhiều người có đam mê sưu tầm ấm tử sa cho bộ sưu tập của mình hoặc mua để làm quà tặng hay có thể mua để  làm đồ trang trí. 

Với những nội dung trong bài viết Hằng Trà đã giúp các bạn biết được ấm tử sa là gì và những tác dụng của loại ấm này trong thực tế. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về ấm tử sa hoặc đang muốn tìm kiếm chiếc ấm tử sa như ý hãy đến với Hằng Trà nhé.

5/5 - (20 bình chọn)