Ấm tử sa Thạch Biều – Loại ấm kinh điển của dòng ấm tử sa

Ấm tử sa Thạch Biều

Ấm tử sa Thạch Biều được xem là loại ấm kinh điển của dòng ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Dáng ấm này có thể chinh phục hết thảy những trà nhân đam mê nghệ thuật trà đạo với vẻ đẹp yêu kiều duyên dáng nhưng không kém phần mạnh mẽ kiên cường. Ngay bây giờ hãy cùng An Nhi Trà khám phá những thông tin về dáng ấm Thạch Biều nổi tiếng và rất được yêu thích này nhé.

Nguồn gốc của ấm tử sa Thạch Biều

Ấm tử sa Thạch Biều

Theo những ghi chép để lại ấm tử sa Thạch Biều xuất hiện vào thời Bắc Tống do Tô Đông Pha sáng chế. Lúc bấy giờ Tô Đông Pha là một đại học sĩ từ quan về quê nhà tại Nghi Hưng, Trung Quốc dạy học. Ông thường sử dụng siêu đun nước để đun sôi nước pha trà và trong một lần ông phát hiện nếu đun nước và pha trà bằng loại đất tử sa ngon hơn rất nhiều so với siêu làm bằng kim loại. Vì vậy ông đã nảy ra ý tưởng tạo ra loại ấm được mô phỏng theo chiếc siêu nước cũ để pha trà. Đây chính là nguyên mẫu đầu tiên của ấm Thạch Biều.

Tiếp theo ấm Thạch Biều được lưu truyền sang thời của Trần Mạnh San và Dương Bành Niên. Ở thời kỳ này ấm đã được phát triển theo hướng cá nhân hóa và mang tính nghệ thuật cao hơn. Đặc biệt đến thời của đại sư Cố Cảnh Chu thì dáng ấm này cực kỳ nổi tiếng và được biết đến với câu thơ “Nhược thủy tam thiên Duy ẩm nhất biều” được dịch với nghĩa tình yêu nam nữ là bao la như tam thiên nhưng uống trà chỉ có ấm Thạch Biều là lựa chọn tốt nhất.

Đặc điểm của ấm tử sa Thạch Biều

Mỗi dáng ấm tử sa có những đặc điểm riêng biệt để nhận biết và ấm tử sa Thạch Biều có những đặc trưng gì giúp phân biệt với các dáng ấm khác? Các bạn hãy căn cứ vào đặc điểm hình dáng sau đây:

Ấm Thạch Biều có tổng thể hình tam giác cân đối

Trần Mạnh Sinh từng ví ấm Thạch Biều “không phì mà vững, vững ngàn năm” để miêu tả hình dáng của ấm thon gọn nhỏ nhắn nhưng cực kỳ vững vàng. Ấm cho kiểu dáng hình tam giác trên nhỏ dưới to chính thiết kế này đã tạo nên trọng tâm của ấm cực kỳ vững chắc. Các phần của ấm rất cân đối được đánh giá là tỉ lệ vàng của ấm. Bên cạnh kiểu dáng hình tam giác đặc trưng thì ấm Thạch Biều đều được thiết kế với đế ấm 3 chân và nắp ấm cong hình cây cầu.

Ấm tử sa Thạch Biều

Vòi ấm và quai ấm

Phần vòi của ấm tử sa Thạch Biều khá ngắn nên tạo ra lực chảy khá mạnh khi rót trà. Chính nhờ thiết kế này mà giúp cho dòng nước ít khi bị tắc nghẽn cho dù bạn dùng bất kỳ loại trà nào. Quai ấm thiết kế dạng quai ngược rất dễ cầm nắm khi sử dụng nên rất tiện lợi.

Tổng hợp các loại ấm tử sa Thạch Biều do các nghệ nhân chế tác

Ấm Thạch Biều là dáng ấm được các nghệ nhân làm ấm cực kỳ yêu thích vì vậy mà có không ít những loại ấm Thạch Biều được tạo nên bởi những nghệ nhân nổi tiếng. 

Cảnh Chu Thạch Biều

Đây là chiếc ấm tử sa Thạch Biều nghệ nhân Cố Cảnh Chu tạo nên. Đặc điểm của ấm là có hình elip trên hẹp dưới rộng, thân ấm dày dặn từng đường nét thể hiện sự tinh xảo với tính thẩm mỹ tuyệt đối. 

Cảnh Chu Thạch Biều được tạo hình mang đến tính nghệ thuật cao biểu thị hết được những nét mềm mại và dẻo dai nhất.

Từ Dã Thạch Biều

Chiếc ấm này thể hiện rõ đường nét sinh động của hình tam giác lưu chuyển thể hiện rõ kỹ thuật cao của nghệ nhân làm ấm. Thân ấm giống hình tam giác nhô cao kéo dài, phần quai ấm và nắp ấm cũng là hình tam giác. Đế ấm là 3 chân tròn cũng tạo thành hình tam giác, các bộ phận của ấm có hình tam giác kết hợp với nhau tạo thành kết cấu tổng thể hài hòa, cân đối.

Từng đường nét của ấm thể hiện sự thanh cao, cốt cách thanh thoát phảng phất sự yêu kiều, dịu dàng.

Hán Đường Thạch Biều

Loại ấm tử sa Thạch Biều này mang tên nghệ Nhân Từ Hán Đường và đây cũng chính là người đã chế tác nên chiếc ấm này.

Hán Đường Thạch Biều là chiếc ấm thể hiện sự điêu luyện về kỹ thuật và tinh xảo về đường nét.

Tâm Chu Thạch Biều

Tác phẩm Tâm Chu Thạch Biều không chỉ là độc nhất vô nhị mà còn thể hiện được tinh thần của thú vui tao nhã. 

Có thể dùng 4 từ để miêu tả tác phẩm của ông đó là dật , nhã , tinh , hãn được dịch ra là ẩn giật thất truyền , nho nhã , tinh tế , hiếm.

Đề Lương Thạch Biều

Đây là chiếc ấm tử sa Thạch Biều của Trần Mạn Sinh, loại ấm cổ hồng hậu chất phác, đáy ấm có 3 chân mang đến cảm giác vững vàng ổn định. 

Nại Biều

Nghệ nhân tạo nên loại ấm này là Mã Cảnh Huy đặc điểm của ấm có hình tham giác đầy dặn, thanh thoát, đáy ấm có 1 nét mác. Tổng thể chiếc ấm toát lên chí chất tinh thông và tuấn tú.

Đông Biều

Tác giả là Ngô Đông Thăng thiết kế với khí chất văn nhân rõ nét, các bộ phận được thiết kế cân đối mang lại sự hài hòa về tổng thể hình dáng ấm.

Ấm tử sa Thạch Biều là một trong những dáng ấm nổi tiếng không chỉ có công dụng pha trà tuyệt đỉnh mà còn là vật phẩm trang trí mang tính thẩm mỹ cao. Để sở hữu chiếc ấm Thạch Biều chất lượng, chính hãng hãy lựa chọn An Nhi Trà-địa chỉ cung cấp ấm tử sa uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

 

5/5 - (1 bình chọn)