Hiển thị 1–24 của 61 kết quả

Ấm Tử Sa là gì? Cách nhận biết ấm tử sa cao cấp

Đối với những người đam mê trà, thẩm trà không chỉ là thưởng thức những chén trà thơm ngon, mà đó còn là niềm đam mê, mang tới cảm giác thư thái và thoải mái. Thẩm trà đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ từ việc chọn loại trà ngon cho tới việc chuẩn bị dụng cụ pha chế. Và để buổi thưởng trà được trọn vẹn người ta chọn sử dụng ấm tử sa – một loại ấm pha trà ngon nhất thế giới. Bởi lẽ ấm tử sa thể hiện một cách sâu sắc và hoàn hảo nhất mùi vị của trà.

Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là một loại ấm pha trà truyền thống của trung quốc và mới được sử dụng nhiều ở việt nam khoảng vài năm gần đây. Ấm được làm từ quặng bùn thuộc đá trầm tích. Các loại quặng có màu sắc khác nhau như lục nê, đoàn nê, hồng nê, tử nê và được gọi chung là tử sa. Nguyên liệu làm ấm khai thác ban đầu về nó là đá, sau quá trình tinh luyện thì mới trở thành đất để làm ấm. Đất tử sa chỉ có ở vùng Nghi Hưng Trung Quốc và được các nghệ nhân ở vùng này khai thác tạo nên chiếc ấm tử sa huyền thoại .

Ấm tử sa được những người sành trà chọn để pha trà vì nó có những tính chất đặc biệt. Trong đất tử sa có rất nhiều nguyên tố vi lượng, vì vậy khi uống trà bằng ấm tử sa thì mình được uống loại nước được khoáng hoá rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ấm tử sa có những khí khổng kép giúp thoáng khí vì thế mà trà để trong ấm tử sa qua vài đêm sẽ không bị hư trà hay bị thiu như những ấm bình thường. Vì có cấu tạo đặc biệt nên ấm tử sa có thể thẩm thấu và giữ được hương của trà. Khi dùng ấm pha trà 1 loại trà lâu năm khi rót nước nóng vào mà chưa cần cho trà vào ấm khi rót ra nước sôi đó đã thơm mùi trà. Chính điều này tạo nên sự vi diệu của ấm tử sa.

Lịch sử hình thành ấm trà tử sa Nghi Hưng

Lịch sử làm tử sa thì dài đến cả vài ngàn năm, kĩ thuật làm tử sa được kế thừa và phát triển từ kĩ thuật làm đồ gốm. Từ xa xưa người Trung Quốc đã lấy đất tử sa làm đồ dùng, nhưng làm thành Ấm Tử Sa được mọi người công nhận phải đến đời nhà Minh (1368-1644)

Lúc đó có một thư đồng tên là Cung Xuân, dựa theo hình dạng của bướu cây, làm một chiếc ấm, được văn nhân mặc khách khen ngợi. Từ lúc đó, ấm tử sa bắt đầu hưng thịnh.

Mặc dù trông giống làm từ đất nhưng nguyên liệu của nó là Quặng – Sau khi được chọn, nghiền, luyện thì trở thành đất tử sa để làm ấm. Có câu, quặng tử sa trong thiên hạ đều bắt nguồn từ Nghi Hưng. Vì chỉ có quặng tử sa ở Nghi Hưng mới làm được ấm tử sa đặc biệt. 

Đất tử sa có 4 loại chính lớn là: Tử Nê, Lục Nê, Hồng Nê, Đoạn Nê. Trong mỗi loại còn phân chia ra rất nhiều các loại tên gọi khác.

Tuỳ vào từng đặc tính của các loại đất mà có các màu sắc khác nhau.
Tuỳ vào đặc tính các loại đất mà có các màu sắc khác.

Ấm trà tử sa được làm như thế nào?

Chọn quặng tử sa và nghiền quặng

Quặng tử sa được lấy từ đỉnh núi Hoàng Long Sơn của thị trấn Đinh Thục, Nghi Hưng. Tên khoa học của quặng tử sa là đất sét khoáng Aluminosilicat. Quặng khai thác về được phơi lộ thiên để dùng mưa gió sương tuyết của thiên nhiên làm quặng phong hoá. 

Khi tơi hẳn ra thì được chọn lọc để loại bỏ tạp chất và phân loại quặng. Công việc tỉ mỉ và đặc biệt tốn thời gian này bắt buộc phải dùng sức người vì máy móc không phân biệt được quặng tốt xấu. Quặng tử sa chọn lọc xong sẽ được đem đi nghiền. 

Chọn lọc quặng
Chọn lọc quặng

Trước đây quặng được nghiền bằng cối đá xay nhưng ngày nay thì việc nghiền quặng đã có máy móc hỗ trợ nên công tác nghiền quặng đã được đẩy nhanh lên rất nhiều. Quặng nghiền xong sẽ được dùng sàng để lọc. Tuỳ vào mong muốn và mức độ mịn màng của ấm mà nghệ nhân sẽ chọn loại sàng phù hợp. 

Đơn vị đo lường đường kính mắt sàng là MESH – Đơn vị đo lường quốc tế: 80 MESH là 0.2mm, 100 MESH là 0.15 mm. Nếu chọn nguyên liệu được lọc qua sàng 100 MESH trở lên, ấm tử sa sẽ trơn láng, mịn màng như ngọc.

Luyện đất và ủ đất

Bột quặng tử sa sàng lọc xong sẽ được luyện bằng cách trộn với nước sau đó đập nhuyễn nhiều lần để các phần tử trong đất ép chặt vào nhau, dồn không khí ra ngoài, đến khi dùng dao cắt đất, thấy mặt cắt bằng phẳng và bóng mới đạt.. 

Quá trình luyện đất chính là khiến bột tử sa trở thành đất. Mỗi nghệ nhân làm ấm đều có công thức pha phối đất riêng. 

Quy trình luyện đất
Quá trình luyện đất

Đất đã luyện xong sẽ được dùng vải dầu bọc lại và cho vào hũ kín vài tháng. Bước này này gọi là ủ đất. Mục đích của ủ đất là khiến muối cacbonat và hợp chất hữu cơ được phân giải triệt để và để nước ngấm và phân bố đều.  

Chế tác ấm

Đất ủ xong sẽ được lấy ra làm ấm. Tuỳ vào từng sở thích và ý tưởng thiết kế của nghệ nhân làm ấm mà ấm sẽ được làm thành các dáng ấm tử sa.

  • Đầu tiên là làm thân ấm
  • Đế ấm
  • Nắp ấm
  • Đục lỗ và làm vòi ấm
  • Quai ấm
  • Trang trí ấm

Quá trình này thể hiện rất rõ trình độ và kinh nghiệm của thợ làm ấm. Tất cả những nét đẹp và sự thu hút của ấm tử sa đều nằm ở các khâu này và no cũng ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thành của ấm.

Các mẫu ấm cao cấp
Các mẫu ấm cơ bản

Nung ấm

Tuỳ vào các loại đất dùng để làm ấm mà có các nhiệt độ nung khác nhau. Ví du: Tử Nê thường được nung ở độ 1180 độ c,  Đoạn Nê thường ở 1200 độ C, Hồng Nê thường ở 1100 độ C. Phôi đất làm từ khoáng tử sa phải đem nung mới hoàn thành sự thay đổi từ đất thành gốm

Tại sao ấm trà tử sa Trung Quốc lại trở thành ấm pha trà hàng đầu

Với ngoại hình cổ kính xinh đẹp Ấm Tử Sa được mệnh danh là loại ấm tốt nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ngoài việc đàm đạo, văn nhân mặc khách còn cùng với người làm ấm đề thơ vẽ tranh lên ấm khiến mỗi chiếc ấm đều có giá trị đặc biệt. Khiến tính nghệ thuật và ứng dụng của ấm tử sa được đẩy lên mức tuyệt đỉnh.  

Ấm tử sa trở thành ấm pha trà hàng đầu thế giới bởi thành phần khoáng chất của đất này. Tỉ lệ đất sét, thạch anh, sắt có trong tử sa một cách tự nhiên. Ấm trà nung xong có tính thấu khí tốt. Những khí khổng kép có thể khiến mùi thơm của trà lan tỏa tự nhiên. Ấm Thấu khí mà không thấm nước. Khiến cho ấm càng dùng thời gian dài. Thân ấm càng bóng nhuận rất đỗi thần kì. 

Những người yêu ấm thường chỉ pha cùng một loại trà. Nước trà sẽ ngấm vào thân ấm. Sau nhiều năm sử dụng, dù chỉ đổ nước sôi vào cũng thơm mùi trà. Đây chính là nguyên nhân mà trà nhân yêu thích ấm tử sa.

Tại Việt Nam, thú chơi ấm đất tử sa có xu hướng được nhiều người yêu thích. Bằng chứng là trên các group và diễn đàn liên quan tới ấm trà tử sa, không khó để chúng ta bắt gặp rất nhiều người mê ấm và sưu tập những chiếc ấm đẹp nhất. Trên các đường phố cũng có không ít các cửa hàng kinh doanh loại ấm này.

Hơn cả một dụng cụ pha trà, bộ ấm trà tử sa còn là tác phẩm tuyệt mỹ ở mọi thời đại. Với bàn tay tài hoa của người làm ấm thủ công, rất nhiều kiểu dáng độc đáo được ra đời với nhiều hình dạng, tạo thành bộ sưu tập điêu khắc tuyệt hảo.  

ấm tử sa còn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ ở mọi thời đại

Phân loại theo dáng ấm

Về cơ bản ấm tử sa được phân thành 3 loại theo dáng ấm:

 • Dáng ấm thấp: Có độ cao từ đáy đến miệng ấm bằng 5 cm
 • Dáng ấm trung cao: Có độ cao từ đáy ấm đến miệng ấm từ 5cm-8cm
 • Dáng ấm cao: Có độ cao từ đáy ấm đến miệng ấm trên 8cm
ấm tử sa được chia 3 loại theo dáng ấm
Cơ bản phân 3 loại theo dáng ấm

Cách nhận biết ấm tử sa cao cấp

Chơi ấm pha trà tử sa đang trở thành một xu hướng, vì thế ngày càng nhiều hàng nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường. Trước khi mua ấm bạn cần biết cách phân biệt để tìm ra một bộ ấm trà tử sa cao cấp.

 • Nhìn ấm cân đối, bắt mắt, dễ chịu (từ quai cầm, vòi, nắp và thân ấm).
 • Các chi tiết trang trí trên ấm thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận của thợ làm ấm.
 • Quai, lỗ thông hơi của nắp và vòi ấm phải nằm trên 1 đường thẳng.
 • Dòng nước rót ra phải mạnh, tròn, đều.
 • Ngắt nước tốt, không bị rỉ nước từ nắp khi rót.
 • Mặt của vòi và mặt thoáng của ấm phải nằm trên cùng 1 mặt phẳng.
 • Khi cầm vào sẽ thấy sự trơn, bóng mịn của da ấm và càng dùng lâu ấm tử sa lên màu càng đẹp.
 • Bên trong lòng ấm nhẵn mịn không có đất thừa dính vào.

Xem thêm: Bật mí cách chọn ấm tử sa trong trà đạo

Ấm tử sa uống trà gì?

Trường hợp 1: Đối với dáng ấm thấp dưới 5 cm và nung ở nhiệt độ cao thường dùng để pha trà như:

 • Trà có hương gồm: Trà thiết quan âm, long tỉnh, đại hồng bào, kim tuấn mi, đơn tùng…
 • Trà búp gồm: Trà thái nguyên, bích loa xuân…

Trường hợp 2: Đối với dáng ấm thấp dưới 5 cm và nung ở nhiệt độ thấp thường dùng để pha trà như:

 • Trà đỏ và đen: Chánh sơn tiểu chủng, lục bảo trà, Hồ Nam phục chuyên trà, Tùng Hắc trà, ….

Trường hợp 3: Đối với dáng ấm trung cao từ 5cm => 8cm và nung ở nhiệt độ cao thường dùng pha  trà như: 

 • Trà có hương, bạch trà rời, cổ thụ
 • Trà đỏ giống lá lớn, Đông phương mỹ nhân, nhật nguyệt trà.
 • Trà vàng
 • Oloong lên men toàn phần
 • Trà xanh

Trường hợp 4: Đối với dáng ấm trung cao từ 5cm => 8cm và nung ở nhiệt độ thấp thường dùng pha trà như: 

 • Trà phổ nhĩ sống
 • Phổ nhĩ rời
 • Trà oloong đỏ, oloong lên men toàn phần
 • Trà đỏ cổ thụ, lão tùng

Trường hợp 5: Đối với dáng ấm cao từ > 8cm và nung ở nhiệt độ cao thường dùng pha trà như: 

 • Oloong núi cao, đại vũ lĩnh, lishan, alishan..
 • Bạch trà đóng bánh, bạch mẫu đơn, lão bạch trà

Trường hợp 6: Đối với dáng ấm cao từ > 8cm và nung ở nhiệt độ thấp thường dùng pha trà như: 

 • Trà phổ nhĩ
 • Trà đen cổ thụ đóng bánh
 • Trà đỏ cổ thụ đóng bánh 
 • Một số loại trà đóng bánh khác

Lưu ý: Quý khách nên sử dụng lọc trà để các mạt trà không theo vào chén trà giúp chén trà trong và ngon hơn

Tại Sao Quý Khách nên mua Ấm Tử Sa tại Hằng Trà

Nếu bạn đang tìm một nơi mua ấm trà tử sa cao cấp tại thành phố hà nội vậy thì hãy đến với Hằng Trà – Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm và giá thành rẻ nhất hiện nay.

Mặt tiền cửa hàng Hằng Trà

Toàn bộ Ấm Tử Sa ntkatshtw do Hằng Trà cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu tiêu chuẩn, được chế tác từ những nghệ nhân lâu năm với những đường nét tỉ mỉ kết hợp với các kiểu dáng độc lạ, tạo ra những bộ ấm pha trà tử sa tuyệt vời nhất.

Với số lượng ấm đất tử sa không hề nhỏ, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn một bộ sản phẩm phù hợp để sử dụng hay làm quà tặng biếu. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp, chia sẻ và hướng dẫn bạn những kiến thức quan trọng trước khi sử dụng, vệ sinh và bảo quản ấm sao cho tốt. Cùng vô số các trải nghiệm khác sẽ thoả mãn được đam mê uống trà của bạn. Toàn bộ ấm khi khách hàng mua tại Hằng Trà đều được trải nghiệm trong vòng 1 tháng và được đổi

Bất cứ khi nào bạn muốn mua hay ngắm nhìn những chiếc ấm tử sa cao cấp hãy ghé Hằng Trà nhé!

Xem video để hiểu rõ hơn về ấm tử sa

Tác giả: Nguyễn Tiến Đạt

Mã ID bài viết: 106188