Hiển thị 1–16 của 140 kết quả

Ấm Tử Sa là gì? Cách nhận biết ấm tử sa cao cấp

Đối với những người đam mê trà, thẩm trà không chỉ là thưởng thức những chén trà thơm ngon, mà đó còn là niềm đam mê, mang tới cảm giác thư thái và thoải mái. Thẩm trà đòi hỏi sự cầu kỳ và tỉ mỉ từ việc chọn loại trà ngon cho tới việc chuẩn bị dụng cụ pha chế. Và để buổi thưởng trà được trọn vẹn người ta chọn sử dụng ấm tử sa – một loại ấm pha trà ngon nhất thế giới. Bởi lẽ ấm trà tử sa thể hiện một cách sâu sắc và hoàn hảo nhất mùi vị của trà.

Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là một loại ấm pha trà truyền thống của trung quốc và mới được sử dụng nhiều ở việt nam khoảng vài năm gần đây. Ấm được làm từ quặng bùn thuộc đá trầm tích. Các loại quặng có màu sắc khác nhau như lục nê, đoàn nê, hồng nê, tử nê và được gọi chung là tử sa. Nguyên liệu làm ấm khai thác ban đầu về nó là đá, sau quá trình tinh luyện thì mới trở thành đất để làm ấm. Đất tử sa chỉ có ở vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc và được các nghệ nhân ở vùng này khai thác tạo nên chiếc ấm tử sa huyền thoại .

Ấm tử sa được những người sành trà chọn để pha trà vì nó có những tính chất đặc biệt. Trong đất tử sa có rất nhiều nguyên tố vi lượng, vì vậy khi uống trà bằng ấm tử sa thì mình được uống loại nước được khoáng hoá rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra ấm có những khí khổng kép giúp thoáng khí vì thế mà trà để trong ấm qua vài đêm sẽ không bị hư trà hay bị thiu như những ấm bình thường. Vì có cấu tạo đặc biệt nên ấm có thể thẩm thấu và giữ được hương của trà. Khi dùng ấm pha trà 1 loại trà lâu năm khi rót nước nóng vào mà chưa cần cho trà vào ấm khi rót ra nước sôi đó đã thơm mùi trà. Chính điều này tạo nên sự vi diệu của ấm tử sa.

Tại sao ấm trà tử sa Trung Quốc lại trở thành ấm pha trà hàng đầu

Với ngoại hình cổ kính xinh đẹp Ấm Trà Tử Sa được mệnh danh là loại ấm tốt nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ngoài việc đàm đạo, văn nhân mặc khách còn cùng với người làm ấm đề thơ vẽ tranh lên ấm khiến mỗi chiếc ấm đều có giá trị đặc biệt. Khiến tính nghệ thuật và ứng dụng của ấm được đẩy lên mức tuyệt đỉnh.  

Ấm trà tử sa trở thành ấm pha trà hàng đầu thế giới bởi thành phần khoáng chất của đất này. Tỉ lệ đất sét, thạch anh, sắt có trong tử sa một cách tự nhiên. Ấm trà nung xong có tính thấu khí tốt. Những khí khổng kép có thể khiến mùi thơm của trà lan tỏa tự nhiên. Ấm Thấu khí mà không thấm nước. Khiến cho ấm càng dùng thời gian dài. Thân ấm càng bóng nhuận rất đỗi thần kì. 

Những người yêu ấm thường chỉ pha cùng một loại trà. Nước trà sẽ ngấm vào thân ấm. Sau nhiều năm sử dụng, dù chỉ đổ nước sôi vào cũng thơm mùi trà. Đây chính là nguyên nhân mà trà nhân yêu thích ấm tử sa Nghi Hưng.

Tại Việt Nam, thú chơi ấm đất tử sa có xu hướng được nhiều người yêu thích. Bằng chứng là trên các group và diễn đàn liên quan tới ấm tử sa trung quốc không khó để chúng ta bắt gặp rất nhiều người mê ấm và sưu tập những chiếc ấm đẹp nhất. Trên các đường phố cũng có không ít các cửa hàng kinh doanh loại ấm này.

Hơn cả một dụng cụ pha trà, bộ ấm trà tử sa còn là tác phẩm tuyệt mỹ ở mọi thời đại. Với bàn tay tài hoa của người làm ấm thủ công, rất nhiều kiểu dáng độc đáo được ra đời với nhiều hình dạng, tạo thành bộ sưu tập điêu khắc tuyệt hảo. 

Xem thêm: Lịch sử ấm tử sa – Một trong 4 quốc bảo của Trung Quốc

ấm tử sa còn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ ở mọi thời đại

Các loại đất làm nên ấm trà tử sa

Đất tử sa được chia làm 4 nhóm lớn gồm:

 • Tử nê
 • Hồng nê
 • Lục Nê 
 • Đoàn nê

Trong đó đất đoàn nê là đất cộng sinh giữa tử nê và luc nê hoặc hồng nêlục nê

Trong mỗi nhóm đất lớn sẽ bao gồm những nhóm đất nhỏ được phân biệt bằng màu sắc và tên gọi như trong ảnh dưới đây:

Nhóm đất tử nê
Nhóm đất tử nê
Nhóm đất hồng nê
Nhóm đất hồng nê
Nhóm đất lục nê
Nhóm đất lục nê
Nhóm đất tử nê
Nhóm đất tử nê

Trong đó nhóm đất tử nê là loại đất thông dụng và nhiều nhất. Khi làm ấm các nghệ nhân cũng dùng những cách phối đất khác nhau để cho ra những loại đất và màu sắc khác nhau. Cái này dựa và kinh nghiệm, tay nghề và sở thích của từng nghệ nhân mà sẽ không có công thức chung và cũng là kinh nghiệm gia truyền mà không truyền ra ngoài.

Xem thêm: Đất tử sa là gì? Gồm những thành phần nào?

Phân loại theo dáng ấm

Về cơ bản ấm tử sa trung quốc được phân thành 3 loại theo dáng ấm:

 • Dáng ấm thấp: Có độ cao từ đáy đến miệng ấm bằng 5 cm
 • Dáng ấm trung cao: Có độ cao từ đáy ấm đến miệng ấm từ 5cm-8cm
 • Dáng ấm cao: Có độ cao từ đáy ấm đến miệng ấm trên 8cm

Xem thêm: Cách chọn ấm tử sa theo hình dáng ấm để phù hợp với trà mình pha

ấm tử sa được chia 3 loại theo dáng ấm
Cơ bản phân 3 loại theo dáng ấm

Cách nhận biết ấm tử sa Nghi Hưng cao cấp

Chơi ấm pha trà tử sa đang trở thành một xu hướng, vì thế ngày càng nhiều hàng nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường. Trước khi mua ấm bạn cần biết cách phân biệt để tìm ra một bộ ấm trà tử sa cao cấp.

 • Nhìn ấm cân đối, bắt mắt, dễ chịu (từ quai cầm, vòi, nắp và thân ấm).
 • Các chi tiết trang trí trên ấm thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận của thợ làm ấm.
 • Quai, lỗ thông hơi của nắp và vòi ấm phải nằm trên 1 đường thẳng.
 • Dòng nước rót ra phải mạnh, tròn, đều.
 • Ngắt nước tốt, không bị rỉ nước từ nắp khi rót.
 • Mặt của vòi và mặt thoáng của ấm phải nằm trên cùng 1 mặt phẳng.
 • Khi cầm vào sẽ thấy sự trơn, bóng mịn của da ấm và càng dùng lâu ấm tử sa lên màu càng đẹp.
 • Bên trong lòng ấm nhẵn mịn không có đất thừa dính vào.

Cách sử dụng và nuôi dưỡng ấm trà tử sa

 • Ấm trà tử sa mới mua về trước khi sử dụng buộc phải khai ấm tử sa
 • Trước khi đổ trà vào ấm cầm làm nóng ấm bằng cách dội nước sôi trong và ngoài ấm
 • Lấy nước tráng trà đầu tiên dội lên ấm và lấy chổi quét đều lên ấm giúp ấm nhanh bóng nhuận
 • Sau khi dội ấm bằng nước trà thì ngay lập nước phải tráng ấm bằng nước sôi để tránh đọng cao trà trên ấm
 • Sau khi uống trà xong thì giữ nguyên bã trà trong ấm, đổ nước sôi vào ngâm ấm đợi nước nguội thì đổ trà ra và tráng ấm bằng nước sôi.
 • Sau đó lấy khăn sạch lau khô ấm
 • Uống trà độ 3-4 ngày thì nên dùng ấm khác để pha để cho ấm nghỉ ngơi

Chi tiết: Cách nuôi dưỡng ấm tử sa chuẩn nhất

Tiêu chí chọn mua ấm trà tử sa Nghi Hưng

Ấm mua về là để phục vụ pha trà. Vì thế trước khi chọn mua ấm thì quý khách nên nghiên cứu kĩ về các loại ấm cho phù hợp với trà mình pha và hiểu được gu uống trà của mình là gì.

 • Nếu cần giữ hương trà thì nên chọn mua ấm đất chu nê, dáng cao…
 • Nếu cần giảm hương tôn vị nên chọn đất xốp như đoàn nê, giáng ba bê
 • Đất tử nê thì có thể dùng để pha nhiều loại trà. Lúc này quý khách cần hiểu thêm về nhiệt độ pha trà để pha trà mình đang uống cho phù hợp
 • Bên cạnh đó thì còn dáng ấm, độ dày thành ấm cũng ảnh hưởng đến nước trà. Ví dụ: Nếu trà thiết quan âm vì sau khi pha cánh trà mở ra vì thế nên chọn dáng ấm cao, khum, miệng rộng… Với những loại trà cánh nhỏ như trà nõn tôm, mao phong… thì nên chọn loại ấm thành mỏng để thoát nhiệt nhanh…

Vì thế tiêu chí quyết định để mua ấm tử sa xuất phát từ trà quý khách đang uống và gu trà của mình để làm sao pha được ra ấm trà ngon nhất để thưởng thức. Quý khách không nên chạy theo dáng ấm, hay màu sắc, nghệ nhân.. Những ấm đó là để sưu tầm, trưng bày. Nhưng nếu ấm vừa thỏa mãn được mức độ sưu tầm vừa phù hợp để pha trà đang uống thì lại thật tuyệt vời.

Xem thêm: [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để pha trà sao cho đúng

Tại Sao Quý Khách nên mua Ấm Tử Sa Nghi Hưng tại An Nhi Trà

Nếu bạn đang tìm một nơi mua ấm trà tử sa tại hà nội vậy thì hãy đến với An Nhi Trà – Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm và giá thành rẻ nhất hiện nay.

an nhi trà

Toàn bộ Ấm Tử Sa do An Nhi Trà cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên liệu tiêu chuẩn, được chế tác từ những nghệ nhân lâu năm với những đường nét tỉ mỉ kết hợp với các kiểu dáng độc lạ, tạo ra những bộ ấm pha trà tử sa tuyệt vời nhất.

Với số lượng ấm đất tử sa không hề nhỏ, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn một bộ sản phẩm phù hợp để sử dụng hay làm quà tặng biếu. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp, chia sẻ và hướng dẫn bạn những kiến thức quan trọng trước khi sử dụng, vệ sinh và bảo quản ấm sao cho tốt. Cùng vô số các trải nghiệm khác sẽ thoả mãn được đam mê uống trà của bạn. 

Bất cứ khi nào bạn muốn mua hay ngắm nhìn những chiếc ấm tử sa cao cấp hãy ghé An Nhi Trà nhé!

Tác giả: Nguyễn Tiến Đạt