Bật mí cách chọn ấm tử sa trong nghệ thuật trà đạo

cách chọn ấm tử sa

Danh tiếng và giá trị của chiếc ấm tử sa trong giới trà đạo đã được minh chứng qua hàng thập kỷ. Chiếc ấm tử sa không chỉ là một trà cụ mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật và giá trị của nó là tạo nên hương vị tuyệt vời nhất cho người thưởng trà. Ngày nay để đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng ấm trà được chế tác theo nhiều dung tích khác nhau với những mẫu hoa văn, trang trí cùng hình dáng vô cùng đa dạng, đẹp mắt. Nội dung trong bài viết hôm nay Hằng Trà sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn ấm tử sa đúng chuẩn và phù hợp nhất cho nghệ thuật thưởng trà nhé. 

Ấm tử sa Hằng Trà

Chọn ấm theo kích thước

Đứng trước hàng trăm những chiếc ấm tử sa có đủ kích thước lớn nhỏ khác nhau bạn phải biết được nên chọn loại ấm nào là phù hợp với nhu cầu của mình. Theo gợi ý của chúng tôi cách chọn ấm tử sa dành cho các bạn đó là:

Nếu bạn thích thưởng thức trà theo kiểu “độc ẩm” thì nên dùng loại ấm nhỏ khoảng 70ml là hợp lý nhất. 

Nếu dùng cho 2 người “đối ẩm” thì dùng loại lớn hơn một chút 100ml sẽ là lựa chọn hoàn hảo. 

Trường hợp hội trà đạo của bạn có khoảng từ 3 đến 6 người thì hãy chọn chiếc ấm tử sa có dung tích 175ml đến 225ml để có được những khoảng thời gian thưởng thức loại trà yêu thích với những người bạn hiền.

Cách chọn ấm tử sa theo hình dáng ấm

Cách chọn ấm trà tử sa tiếp theo mà bất kì người yêu thích nghệ thuật trà đạo nào cũng cần phải biết đó là chọn ấm theo hình dáng. Nếu kể về các dáng ấm tử sa thì có tới 60 dáng ấm với đủ các hình dáng cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ quy tụ lại và phân ấm tử sa theo 2 hình dáng cơ bản là dáng cao và dáng thấp để tiện lợi cho việc lựa chọn.

Mỗi dáng ấm sẽ thích hợp với một số loại trà nhất định bởi hình dáng của ấm sẽ ảnh hưởng đến quá trình lá trà nở ra và tạo nên hương vị của trà. Ngoài ra hiện nay nhiều loại ấm được chế tác để phục vụ cho nhu cầu trang trí và bạn phải nhớ rằng cần phân biệt rõ mục đích của mình. Ấm dùng để trang trí sẽ không thể tạo ra được hương vị và chất lượng trà hoàn hảo như loại ấm tử sa pha trà. 

Kỹ thuật chế tác ấm tử sa

Để tạo nên chiếc ấm tử sa khiến bao người say đắm là công sức và tâm huyết của những nghệ nhân với bàn tay tài hoa nghệ thuật. Với sự phát triển của xã hội hiện đại những chiếc ấm tử sa ngày càng được áp dụng công nghệ tiên tiến hơn để có thể đa dạng các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người đam mê trà đạo.

Hiện tại có 3 phương pháp sản xuất ấm tử sa là chế tác theo phương pháp thủ công, bán thủ công và đúc khuôn. Cách chọn ấm tử sa theo phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào ý muốn của chính người thưởng trà. 

Ấm trà tử sa được làm thủ công là tất cả mọi công đoạn để tạo nên chiếc ấm đều được làm bằng tay bởi nghệ nhân làm ấm. 

Phương pháp bán thủ công là các thành phần ấm được đúc sẵn và sẽ ráp lại với nhau bằng các dụng cụ truyền thống thực hiện bởi bàn tay nghệ nhân.

Ấm trà tử sa đúc khuôn sẽ được làm bởi quy trình sản xuất chuyên môn hóa hàng lắp ráp các miếng đúc sẵn bằng máy, các bộ phận của ấm sẽ được hoàn thiện bằng máy móc.

Trong 3 phương pháp chế tác này loại ấm được làm thủ công vẫn được đánh giá về chất lượng và giá trị vượt trội hơn hẳn so với 2 loại còn lại. Sở hữu chiếc ấm tử sa thủ công là niềm tự hào và là sự khẳng định đẳng cấp của bất kì người yêu thích trà đạo. Tuy không thể so sánh với chiếc ấm làm thủ công nhưng 2 loại ấm bán thủ công và đúc khuôn đều mang đến những đặc điểm vượt trội và là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người đam mê về trà.

Ấm tử sa Hằng Trà

Cách chọn ấm tử sa từ chất lượng đất làm ấm 

Nguyên liệu để làm nên chiếc ấm tử sa “trứ danh gần xa” chính là đất sét mà chỉ có loại đất ở vùng Nghi Hưng Trung Quốc mới tạo ra được những chiếc ấm tử sa nổi tiếng qua nhiều thế kỷ. Trong đó loại đất sét thường được dùng để làm những ấm trà trung cấp với kiểu dáng đa dạng và giá cả thì hợp với túi tiền của phần lớn khách hàng. Loại đất sét đá với nhiều đặc tính vượt trội hơn đất sét thường có thể tạo nên những chiếc ấm tử sa dòng cao cấp chịu được nhiệt độ cao, giữ được trọn vẹn hương vị của trà.

Các bạn còn có thể áp dụng cách chọn ấm trà tử sa từ màu sắc đất. Theo các chuyên gia thì đất tử sa đa dạng màu sắc tự nhiên và được đánh giá tốt nhất là màu đỏ (Hồng Nê), màu tím (Tử nê), màu xanh lá cây (Lục Nê). Đặc biệt còn có loại đất đỏ được lấy từ những mạch đá hiếm gọi là Chu Nê, loại này thường rất hiếm và đắt.

Tuy nhiên việc lựa chọn ấm tử sa dựa trên màu sắc đất khá phức tạp và đòi hỏi phải có chuyên môn, kỹ năng cùng sự am hiểu sâu sắc mới có thể phán đoán chính xác được.

Nhiệt độ nung ấm 

Thêm một cách chọn ấm tử sa nữa dành cho người yêu thích trà đạo đó chính là dựa trên nhiệt độ nung ấm. Đất tử sa làm ấm khi được nung ở nhiệt độ khác nhau sẽ có những đặc tính riêng và phù hợp với những loại trà đặc trưng. Khi nung ở nhiệt độ thấp đất tử sa có màu nâu rõ hơn với đặc tính xốp phù hợp cho loại trà ít thơm. Còn khi nung ở nhiệt độ cao thì ấm có màu đỏ rõ hơn với đặc tính xốp hơn có khả năng giữ được mùi thơm nên dùng cho loại trà có mùi thơm.

Muốn chọn được một chiếc ấm tử sa hoàn hảo để giữ được hương vị đặc trưng của trà khi thưởng thức không phải đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp. Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn ấm trà tử sa trên đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được cho mình chiếc ấm tử sa “tri kỷ” tuyệt vời nhất. 

Các bạn hãy nhớ đến Hằng Trà để được thỏa mãn niềm đam mê trà đạo và sở hữu chiếc ấm tử sa chất lượng, chính hãng với giá cả phải chăng nhất.