Bật mí cách phân biệt ấm tử sa thật giả chính xác nhất

phân biệt ấm tử sa thật giả

Ấm tử sa được biết đến là loại ấm pha trà ngon nhất thế giới vì vậy loại ấm này luôn được yêu thích và săn lùng bởi những trà nhân đam mê trà đạo. Sở hữu chiếc ấm tử sa chính hãng Nghi Hưng, Trung Quốc là mong muốn của tất cả những người yêu trà. Vậy làm sao để phân biệt ấm tử sa thật giả? Ngay bây giờ An Nhi Trà sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này nhé.

Căn cứ vào tỉ lệ các phần của ấm để phân biệt

Những chiếc ấm tử sa được tạo nên từ những nghệ nhân làm ấm Nghi Hưng, Trung Quốc luôn đạt độ hoàn hảo trong thiết kế với tỷ lệ cân đối giữa các phần của ấm. Tất cả các dáng ấm tử sa đều đảm bảo tuân theo đúng nguyên tắc này. 

phân biệt ấm tử sa thật giả

Phần nắp ấm và thân ấm kết hợp với nhau tạo nên độ khít tối đa mà những chiếc ấm tử sa giả không thể đạt được.

Phân biệt ấm tử sa thật giả qua âm thanh khi va chạm

Ấm tử sa có chứa các khoáng chất kim loại vì vậy khi va chạm sẽ tạo ra âm thanh khác biệt. Đây chính là cách phân biệt ấm tử sa thật giả đơn giản mà cực kỳ chính xác. Các bạn có thể dùng nắp ấm tác động lên thân ấm và và lắng nghe âm thanh phát ra. Ấm tử sa thật khi va vào nhau sẽ tạo ra tiếng leng keng như tiếng kim loại va vào nhau còn ấm tử sa giả sẽ không thể tạo ra được âm thanh này.

Phân biệt bằng cách quan sát mấu nối bên trong ấm

Một cách phân biệt ấm tử sa thật giả cực kỳ hữu ích mà các trà nhân có thể áp dụng khi chọn mua ấm tử sa đó là quan sát mấu nối bên trong ấm tử sa. Chúng ta đều biết rằng ấm tử sa được tạo nên từ loại đất tử sa có chứa nhiều nguyên khoáng đặc biệt. Vì vậy không thể sử dụng những hình thức chế tác thông thường như quay hoặc đúc để tạo hình dáng ấm. 

Các nghệ nhân sẽ phải thực hiện nối những phần khác nhau của ấm lại để có thể tạo hình ấm hoàn chỉnh. Vậy nên đặc điểm của ấm tử sa là sẽ còn những vết nối mờ trên bề mặt ấm và các vết nối này sẽ càng rõ hơn ở mặt trong của ấm. Do đó để nhận biết được chiếc ấm tử sa thật thì bạn hãy quan sát kỹ bên trong và nhất là phần quai ấm sẽ thấy những mối nối mờ.

Nhận biết bằng các đốm sáng trên bề mặt ấm

Thành phần thạch anh trong đất tử sa khiến cho bề mặt ấm xuất hiện các điểm sáng lấm tấm và đây là dấu hiệu nhận biết để phân biệt ấm tử sa thật giả một cách chính xác. Chỉ những chiếc ấm tử sa thật được làm từ đất tử sa Nghi Hưng mới có đặc điểm này còn trên thế giới hiện không có loại đất nào có thành phần tương tự.

Phân biệt ấm tử sa thật và ấm tử sa giả bằng lạc khoản hoặc dấu viết tay

Những chiếc ấm tử sa có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng luôn có những dấu hiệu nhận biết riêng có thể là lạc khoản hoặc dấu viết tay trên từng chiếc ấm. Mỗi nghệ nhân làm ấm sẽ có những ký hiệu đánh dấu khác nhau. Vị trí của các dấu hiệu này có thể nằm ở đáy ấm, bên trong ấm, quai ám hoặc phần nắp ấm… 

phân biệt ấm tử sa thật giả

Phân biệt ấm tử sa thật giả thông qua vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm

Ở phần phân biệt ấm tử sa bằng mấu nối chúng tôi đã đề cập đến phương pháp chế tác ấm tử sa rất đặc biệt bởi vì loại đất tử sa dùng làm ấm không thể dùng khuôn đúc hoặc quay thông thường. Cách tạo hình cho ấm phải sử dụng bằng tay và gắn các phần với nhau vì vậy mà trong lòng của chiếc ấm tử sa chính hãng sẽ không có vòng tròn đồng tâm.

Các vòng tròn đồng tâm ở ấm trà tử sa giả là do sử dụng phương pháp quay truyền thống khi sản xuất. Do đó các bạn có thể ghi nhớ thêm một cách phân biệt nữa để có thể giúp mình lựa chọn được chiếc ấm tử sa thật.

Cảm nhận bằng cách sờ vào các phần của ấm

Phân biệt ấm tử sa thật giả nhờ đặc trưng của ấm tử sa đó chính là nhìn bề ngoài ấm có thể thấy rõ sự sần sùi nhưng khi sờ tay vào bạn sẽ cảm nhận thấy sự nhẵn mịn, trơn láng mà ấm tử sa giả không thể làm đạt được. Lý do vì các nghệ nhân làm ấm tử sa là những người dày dặn kinh nghiệm với tay nghề cao đảm bảo các chi tiết được chế tác hoàn hảo tuyệt đối. Trong khi những chiếc ấm tử gia giả với kỹ thuật kém hoàn toàn không thể đạt được trình độ này.

Mua ấm tử sa thật ở đâu Hà Nội

Hiện nay ấm tử sa đang được quảng cáo rộng rãi trên thị trường với rất nhiều địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên trong số đó không phải tất cả đều đảm bảo bán hàng chính hãng chất lượng. Vì vậy để yên tâm được cung cấp ấm tử sa chính gốc Nghi Hưng mà không cần phải quan tâm đến việc phân biệt ấm tử sa thật giả các bạn hãy đến với An Nhi Trà.

Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp ấm tử sa chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với đủ các dáng ấm nổi tiếng. Đến với An Nhi Trà quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng và cam kết mang đến dịch vụ hoàn hảo nhất!

4/5 - (2 bình chọn)