Các dáng ấm tử sa “huyền thoại” trong giới trà đạo

Ấm tử sa Hằng Trà

Ấm tử sa Nghi Hưng được những người yêu trà xem như “báu vật” vô cùng quý giá và cũng chỉ những người đam mê về trà đạo mới hiểu hết được giá trị của chiếc ấm pha trà mang tên tử sa. Có nguồn gốc từ vùng đất Nghi Hưng Trung Quốc ấm tử sa được tạo nên từ loại đất tử sa trứ danh nổi tiếng “độc quyền”. Một điểm đặc biệt của loại đất này chính là có thể chế tác được rất nhiều các dáng ấm khác nhau tạo nên sự đa dạng để lựa chọn tùy theo yêu cầu. Trong bài viết hôm nay Hằng Trà sẽ giới thiệu đến các bạn các dáng ấm tử sa phổ biến được yêu thích và ưa chuộng nhất trong giới trà đạo.

dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ dáng ấm viên hồ

VIÊN HỒ

HOA TỐ KHÍ HỒ

HOA TỐ KHÍ HỒ

CÂN VĂN KHÍ HỒ

CÂN VĂN KHÍ HỒ CÂN VĂN KHÍ HỒ

PHƯƠNG HỒ

PHƯƠNG HỒ PHƯƠNG HỒ PHƯƠNG HỒ

ĐỀ LƯƠNG

ĐỀ LƯƠNG ĐỀ LƯƠNG

Chúng tôi sẽ cập nhật các dáng ấm với hình ảnh thực tế ở bên dưới

Dáng ấm Tây Thi

Một trong các dáng ấm tử sa làm “say lòng” người yêu trà chính là dáng ấm Tây Thi. Có lẽ ngay từ tên gọi thôi đã làm chúng ta mường tượng đến vẻ đẹp của chiếc ấm tử sa này rồi. Bởi hai chữ “Tây Thi” là biểu tượng của vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Tây Thi là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc và vẻ đẹp của người con gái ấy đã là nguồn cảm hứng của bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật. 

Chiếc ấm có thân tròn đầy tựa như vóc dáng duyên dáng của người con gái mang vẻ đẹp tuyệt trần, các đường nét của ấm tinh tế mềm mại. Quai ấm cong uyển chuyển đẹp mắt, vòi ấm với độ dài vừa vặn chính là nơi tuôn trào dòng nước trà thanh ngọt. Điểm đặc biệt của dáng ấm Tây Thi là chiếc núm nắp ấm tròn trịa tựa “nhũ hoa” của người thiếu nữa. Chính vì vậy mà loại ấm này còn được gọi với những cái tên vô cùng thi vị là “ấm Tây Thi Nhũ”.

Dáng ấm tử sa Tây Thi
Dáng ấm tử sa Tây Thi

Dáng ấm Thạch Biều

Đây là một trong 60 dáng ấm tử sa mà những người đam mê trà đạo đều ao ước có được bởi chiếc ấm còn có giá trị khẳng định “đẳng cấp” chủ nhân sở hữu nó trong giới trà đạo. 

Chiếc ấm Thạch Biều được chế tác độc đáo với đặc điểm cấu trúc trên nhỏ dưới to giống như một chiếc kim tự tháp. Trọng tâm rủ xuống, cân đối và ổn định với tỉ lệ đối xứng hoàn hảo, miệng ấm ngắn hình thắng tạo nên lực rót mạnh mẽ, chiếc quai gần giống hình tam giác. Tất cả các đường nét chi tiết được kết hợp lại bởi bàn tay tài hoa của nghệ nhân làm ấm khiến cho bao người phải say mê.

Dáng ấm tử sa Thạch Biều
Dáng ấm tử sa Thạch Biều

Dáng ấm Văn Đán – Dáng ấm tử sa của niềm vui và hạnh phúc

Dáng ấm Vân Đán có hình dạng gần tựa giống dáng ấm Tây Thi nhưng có sự cải biên đi một số đặc điểm. Chiếc ấm chinh phục được những người trong giới trà đạo khó tính nhất bởi vẻ đẹp cổ điển mộc mạc với các góc cạnh mềm mại tựa thiếu nữa tuổi đôi mươi thanh tú, kiều diễm. Thân ấm được tạo theo hình tam giác với chiếc quai ấm cong đẹp mắt, vòi ấm ngắn mà không thô và vẫn giữ chiếc nắp ấm tạo hình nhũ hoa thiếu nữ căng tròn, đầy đặn.

Ấm Văn Đán còn đặc biệt bởi cái tên vô cùng ý nghĩa, từ Văn với ý nghĩa chỉ sự dịu dàng, phong thái ung dung luôn thanh thoát, còn Đán là tên của một diễn viên hài kịch trong lịch sử cùng thời.Ý nghĩa về tên gọi này chính là thưởng trà với tâm trạng thư thái và luôn tìm được niềm vui, lạc quan trong cuộc sống.

Dáng ấm Chuyết Cầu

Trong 60 dáng ấm tử sa, dáng ấm Chuyết Cầu được giới trà đạo đánh giá là một trong những dòng ấm tử sa ưu tú sở hữu hình tròn truyền thống kinh điển. Đặc điểm của loại ấm này rất riêng biệt và tạo nên nét đặc trưng mà không loại ấm nào có được. 

Ấm Chuyết Cầu được nhận biết bởi 3 hình tròn đan chuyết vào nhau là núm ấm, nắp ấm và thân ấm với 3 hình tròn tương xứng, cân đối tỉ lệ với nhau. Chúng ta có thể hình dung chiếc núm ấm là một hình cầu con, nắm ấm là hình cầu nhỏ lớn hơn một chút và bụng ấm là hình cầu lớnđược sắp xếp theo một trình tự từ nhỏ đến lớn. Khi nhìn tổng thế chiếc ấm chúng ta sẽ bị chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp của các vòng tròn đan chuyết với nhau.

Dáng ấm tử sa mang tên Mỹ Nhân Kiên

Dáng ấm Mỹ Nhân Kiên được ví như bờ vai trần tuyệt vời của người phụ nữ với dáng vẻ đầy đặn, cuốn hút toát lên các đường nét gợi cảm làm mê mẩn lòng người.

Tổng thể của ấm là sự mềm mại, uyển chuyển của một khối thống nhất không có gờ nổi giữa nắp ấm và thân ấm. Đây chính là điểm đặc biệt của ấm Mỹ Nhân Kiên tất cả tạo nên một đường thẳng đầy đặn, hoàn mỹ với dáng vẻ thanh lịch, quý phái đầy mê hoặc.

Để chiêm ngưỡng nhiều hơn các dáng ấm tử sa “huyền thoại” đối với giới trà đạo các bạn hãy đến Hằng Trà. Đến với chúng tôi các bạn sẽ mãn nhãn với “bộ sưu tập khổng lồ” đủ mọi dáng ấm tử sa độc đáo và đặc sắc. Các bạn có thể thoải mái chọn lựa cho mình bộ ấm tuyệt vời nhất và được nghe kể về những câu chuyện, sự tích hấp dẫn đằng sau mỗi dáng ấm.

Dáng ấm tử sa Mỹ Nhân Kiên
Dáng ấm tử sa Mỹ Nhân Kiên

 

Hằng Trà – địa điểm lý tưởng nhất dành cho những người “yêu trà”.

(Đang cập nhật)