Cách khai ấm tử sa

Đun ấm với trà

Bất kì ai trong giới trà đạo đều biết rằng ấm tử sa là loại ấm pha trà ngon bậc nhất mà không một loại ấm nào có thể so sánh được. Nếu đã từng được một lần nếm thử mùi vị trà được pha bởi chiếc ấm tử sa chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Những người trong giới trà đạo đều rất chú trọng đến việc khai ấm bởi đây là bước đặc biệt quan trọng quyết định đến giá trị chất lượng của chiếc ấm tử sa khi sử dụng. Vậy cách khai ấm tử sa thực hiện như thế nào là đúng nhất? An Nhi Trà sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết ngay sau đây, hãy dành thời gian để theo dõi và chiêm nghiệm nhé.

tây thi đoàn nê

Khai ấm tử sa là gì và tại sao công đoạn này lại quan trọng?

Đối với những trà nhân thực thụ thì khai ấm tử sa là công đoạn vô cùng ý nghĩa để “đánh thức linh hồn của ấm tử sa” và để làm sạch sẽ những bụi bẩn, khỉ tập chất độc hại và hỏa biến sau quá trình nung. Đặc biệt là bước khai ấm để giúp mở các lỗ khí khổng kép giúp ấm tử sa lưu hương và đẩy vị trà tốt nhất. Chính vì vậy mà khai ấm pha trà tử sa mới luôn được người thưởng trà tỉ mỉ và chú trọng. 

Xem thêm: [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để phù hợp với từng loại trà

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi khai ấm tử sa

Các bạn cần chuẩn bị 1 cái nồi to gấp 2-3 lần ấm và cao gấp đôi thân ấm, 2-3 thanh đậu non ( mua ngoài chợ, loại đậu thường mua về để dán ăn trong gia đình), 1 đoạn mía được sắt thành các khúc nhỏ, 0,5 lạng trà và khoảng thời gian rảnh từ 2-3 tiếng, 1 chiếc khăn sạch.

Xem thêm: Cách làm sạch ấm tử sa đơn giản, an toàn, hiệu quả

Các bước khai ấm tử sa

Bước 1: Đun ấm với nước sạch

Cho ấm và nắp rời vào cái nồi lớn đã lót khăn sạch dưới đáy nồi được chuẩn bị sẵn.  Sau đó đổ ngập nước gấp 2 đến 3 lần chiều cao ấm. Sau đó đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi. Sau đó tắt bếp để ấm nguyên trong nồi cho đến lúc nguội mới vớt ấm ra để ráo nước. 

Bước 2: Đun nước với đậu phụ non

Bước tiếp theo trong công đoạn khai ấm tử sa là thực hiện phân giải ấm mà mục đích của việc làm này chính là phân giải các chất còn dư trong ấm. Nguyên liệu để phân giải ấm tử sa sử dụng một loại thực phẩm rất quen thuộc chính là đậu phụ, thành phần thạch cao trong đậu phụ sẽ mang đến hiệu quả phân giải chất tồn dư hiệu quả và an toàn nhất.

Khai ấm với đậu phụ non
Khai ấm với đậu phụ non từ 30-45 phút

Đậu phụ được sắt thành các miếng nhỏ bỏ trong lòng ấm và xung quanh ấm. Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.

Bước 3: Đun ấm với mía

Nguyên liệu mía đã được róc vỏ sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho mía vào trong lòng ấm và xung quanh ấm, nhớ lót khăn sạch dưới đáy giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi. Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.

khai ấm với mía
Đun ấm với mía từ 30 – 45 phút

Bước 4: Đun ấm với Trà

Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đối với cách khai ấm tử sa chính là tái sinh ấm, bước này có ý nghĩa quyết định đến hương vị trà mà ấm tử sa sẽ mang theo sau này. Vì vậy bước tái sinh ấm cần phải thực hiện tỉ mỉ và chăm chút để mang đến kết quả như ý.

Bạn hãy sử dụng loại trà mà mình yêu thích, thường xuyên dùng để pha với ấm đó để làm nguyên liệu. Lượng trà tùy thuộc vào mức độ chịu chơi của người khai ấm nhưng ít nhất cũng phải được 10-20g. Cho trà vào trong lòng ấm sau đó Đổ nước ngập ấm và đun sôi lên và cho nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng từ 30-45 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi rồi tắt bếp để nguội sau đó vớt ấm ra rửa lại với nước sạch để khô tự nhiên.

Đun ấm với trà
Đun ấm với trà từ 30-45 phút

Sau khi hoàn thành các bước này là chúng ta đã có thể dùng ấm tử sa để pha trà và thưởng thức hương vị đậm đà tuyệt vời mà chiếc ấm mang lại. 

Một số lưu ý trong quá trình khai ấm tử sa mà các bạn cần nhớ đó là:

  • Nguồn nước sử dụng để khai ấm phải đảm bảo nước sạch
  • Không dùng các chất tẩy rửa để làm sạch ấm
  • Không thay đổi nhiệt độ ấm đột ngột
  • Mỗi loại ấm tử sa chỉ nên sử dụng 1 loại trà nhất định.
  • Nhớ tách riêng nắp và ấm khi bỏ vào nồi
  • Lót khăn sạch giữa ấm và nồi tránh va đập khi nước sôi

Như vậy với những chia sẻ về cách khai ấm tử sa trên đây của An Nhi Trà đã giúp các bạn thực hiện các bước khai ấm chuẩn xác nhất. Nếu các bạn cần tư vấn hoặc lý giải thêm về những vấn đề về chiếc ấm tử sa hãy liên hệ với An Nhi Trà, các chuyên gia về ấm tử sa của chúng tôi sẽ giúp bạn. Ngoài ra nếu các bạn muốn lựa chọn cho mình chiếc ấm tử sa Nghi Hưng hãy đến ngay An Nhi Trà để sở hữu chiếc ấm như ý nhé.

Xem thêm: Ấm Tử Sa trải qua mấy lần nung để thành sản phẩm trứ danh

4.8/5 - (99 bình chọn)