Cách nuôi dưỡng ấm tử sa chuẩn nhất

tần quyền trạm sơn thuỷ

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” là câu nói quen thuộc trong giới trà đạo về những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của trà. Một chén trà khi thưởng thức có ngon hay không thì chiếc ấm pha trà góp phần không nhỏ. Đó là lý do vì sao ấm trà tử sa luôn là loại ấm được yêu thích nhất bởi tất thảy những ai đam mê trà đạo. Hương vị trà được tạo pha bởi ấm tử sa luôn thơm ngon đậm đà làm “say lòng” bất cứ trà nhân nào. Để ấm luôn được mới đẹp và gia tăng chất lượng nước trà ngon hơn thì quá trình nuôi dưỡng ấm tử sa đặc biệt quan trọng. Hôm nay An Nhi Trà sẽ chia sẻ với các bạn cách nuôi dưỡng ấm tử sa đúng cách.

tây thi đại hồng bào

Tại sao cần phải dưỡng ấm tử sa?

Ấm tử sa có những đặc trưng khác biệt mà nhiều loại ấm trà khác không có được trong đó nổi bật nhất chính là ấm càng dùng lâu sẽ càng sáng bóng và càng nhuận sắc hơn. Tuy nhiên không phải có thể sử dụng tùy ý mà ấm tử sa sẽ được nuôi dưỡng tốt. Vì vậy cần phải biết cách dưỡng ấm tử sa đúng cách để giúp ấm tử sa sáng bóng bên ngoài và nước trà sẽ ngày càng ngon hơn. 

Nhiều người vẫn quan niệm rằng ấm tử sa tràn đầy sức sống và tâm linh vậy nên chắc các bạn vẫn không quên cách khai ấm để đem lại sinh khí cho ấm trà. Sau khi đã đánh thức được ấm thì quá trình nuôi dưỡng ấm thưởng xuyên sẽ làm cho ấm có vẻ ngoài đẹp hơn, sáng hơn. Đồng thời hương vị trà sẽ đạt đến “cảnh giới” hoàn hảo nhất khi thưởng thức.

Những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình nuôi ấm tử sa

Nghệ thuật trà đạo quan trọng ở sự yên tĩnh, thư thái để cảm nhận và lãnh hội sự tinh tế ở trong đó. Vì vậy tâm trạng của trà nhân có ảnh hưởng rất lớn đến việc thưởng trà. Đồng thời trong cách nuôi ấm tử sa thì một tinh thần thoải mái, thư giãn không vội vàng là yếu tố quyết định đến hiệu quả nuôi ấm tử sa. Chúng ta thưởng thức cảm nhận hương vị trà bằng tổng hợp các giác quan từ thị giác, vị giác đến xúc giác và không thể thiếu một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách khai ấm tử sa chuẩn và chi tiết

Một cách dễ hiểu nhất đối với nuôi ấm tử sa thì cần phải có thời gian và một tinh thần thỏa mái. Thêm một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa đó là nuôi ấm đúng cách. Vậy nuôi ấm tử sa đúng cách như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo đây.

tiếu anh trơn chu nê

Hướng dẫn cách nuôi dưỡng ấm tử sa đúng cách, hiệu quả

Quá trình nuôi dưỡng ấm tử sa sẽ mang đến những điều thú vị và là những người yêu thích trà đạo thì các bạn hãy ghi nhớ cách nuôi ấm tử sa với các công đoạn sau đây.

Bước 1: Làm nóng ấm trước khi pha trà

Trước khi pha trà quý khách hãy dùng nước sôi để dội dội vào trong và ngoài ấm. Điều này sẽ giúp mở các lỗ khí khổng khiến ấm dễ hấp thụ tinh dầu trà và hương trà. Điều này cực kì quan trong giúp bạn pha được 1 ấm trà ngon và sẽ giúp ấm hấp thụ được tinh dầu trà giúp ấm bóng nhuận hơn.

Bước 2: Lấy nước tráng trà để tưới lên ngoài ấm.

Sau khi dùng nước sôi để đánh thức trà lần 1 thì mình hãy tận dụng nước trà nó để nuôi ấm tử sa và tráng chén bằng cách: Dội nước tráng trà lên ấm. Khi ấm đang nóng thì các lỗ khí khổng sẽ được mở do đó sẽ dễ hấp thụ tinh dầu trà. Ấm sẽ hấp thụ tinh dầu trà từ trong ra và từ ngoài vào sẽ giúp ấm nhanh lên màu. Lưu ý: Sau khi dội nước đánh thức trà xong thì quý khách phải dội ngay nước sôi lên ấm và dùng chổi quét để làm sạch ấm tránh bám cao trà lên ấm.

Bước 3: Dùng chổi chuyên dụng để dưỡng ấm.

Khi vừa tưới nước nóng xong thì quý khách dùng chổi sạch quét đều nhiều lần lên mặt thành ấm. Thời gian quét càng lâu càng tốt. Vì càng quét nhiều thì ấm càng nhanh bóng và nhuận ấm. Quá trình này đòi hỏi thời gian và tỉ mỉ nên đòi hỏi sự thời gian và sự tĩnh tâm. Vì nếu quý khách quét không đều thì sau này da ấm sẽ bóng nhuận không đều. Những chỗ được quét nhiều thì da ấm sẽ bóng hơn những chỗ được quét ít. Những người yêu ấm thì chăm ấm hơn cả chăm người yêu :D.

Bước 4: Tráng sạch ấm và lau khô

Sau khi uống trà xong thì quý khách giữ nguyên trà trong ấm sau đó đổ nước sôi vào ngâm ấm. Để nước trong ấm lần cuối vừa nguội thì đổ sạch trà trong ấm ra và tráng sạch lại bằng nước sôi. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch và khô ấm. Sau đó mở nắp để cho ấm khô hoàn toàn.

Lưu ý: Nên cho ấm nghỉ ngơi vài ngày sau khi dùng ấm uống trà liên tục trong 3-4 ngày

Xem thêm: Ấm tử sa giá bao nhiêu tiền? Các yếu tố quyết định giá ấm tử sa

Ấm mới và sau khi dưỡng một thời gian
Ấm mới và sau khi dưỡng một thời gian

Luôn giữ ấm sạch sẽ, pha trà thật nhiều để hấp thụ tinh dầu trà

Điều quan trọng nhất khi sử dụng ấm tử sa là phải luôn phải để ấm sạch sẽ cả trong và ngoài ấm. Tuyệt đối không để tình trạng cặn bẩn bám dính vào ấm vì như vậy sẽ làm bịt các lỗ khí khổng khiến ấm không thể hấp thụ tinh dầu trà.

Bên cạnh đó hãy pha trà thật nhiều để bộ ấm chén tử sa hấp thu được càng nhiều tinh dầu trà thì ấm sẽ càng bóng, nhuận màu. Chúng ta đều biết rằng loại đất tử sa được dùng làm ấm tử sa có đặc điểm là chứa nhiều thành phần khoáng vi lượng khi pha trà các thành phần khoáng chất này được giải phóng tạo nên hương vị trà tuyệt hảo. 

Chú ý tuyệt đối không được sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa như nước rửa ấm chén thông thường để làm sạch ấm tử sa.

Trên đây là cách nuôi ấm tử sa chuẩn xác giúp ấm ngày càng trở nên bóng đẹp và đạt được hương vị trà ngon nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (24 bình chọn)