Cách sử dụng ấm tử sa đúng cách dành cho các trà nhân

Nguyễn Tiến Đạt - CEO Hằng Trà

Đối với người đam mê trà đạo chiếc ấm tử sa giống như một báu vật vô giá và nó được xếp vào một trong 4 “quốc bảo” của Trung Quốc. Ấm trà tử sa không chỉ đơn giản là một trà cụ bình thường mà nó còn là linh hồn là tinh hoa nghệ thuật trà đạo mang đến hương vị đặc trưng của nghệ thuật thưởng trà. Bởi sự đặc biệt và giá trị của ấm tử sa mà sử dụng ấm như thế nào cho đúng để chiếc ấm giữ được độ bền cùng sự hoàn hảo về chất lượng cũng như thẩm mỹ theo năm tháng là điều mà bất kì ai sở hữu chiếc ấm này đều mong muốn. Thấu hiểu mong muốn của các bạn Hằng Trà sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng ấm tử sa được các nghệ nhân trà đạo lâu năm truyền đạt lại trong bài viết hôm nay.

Thực hiện cách dùng ấm tử sa đúng cách, hợp lý sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được hương vị trà tuyệt vời. Vì vậy một chiếc ấm tử sa sau khi bạn mua về sẽ phải thực hiện công đoạn khai ấm tử sa để làm sạch hết các tạp chất và trong quá trình sử dụng cần phải thực hiện thêm việc dưỡng ấm. Sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá sâu hơn về từng công đoạn.

tây thi giáng ba nê
tây thi giáng ba nê

Khai ấm tử sa đúng tiêu chuẩn

Khi mua được một chiếc ấm tử sa Nghi Hưng chính hiệu chắc chắn sẽ khiến các bạn vô cùng thích thú và muốn mang ra sử dụng ngay để được thưởng thức chén trà tuyệt vời. Tuy nhiên bạn hãy đừng quá nóng lòng nhé bởi vì chiếc ấm mới mua về sẽ còn thiếu một chút “linh khí” của trà đạo. Vì vậy cần phải thực hiện khai ấm là cách sử dụng ấm tử sa quan trọng đầu tiên. Nói một cách thực tế và dễ hiểu nhất thì khai ấm chính là làm sạch những tạp chất, bụi bẩn còn tồn dư trong ấm để mang đến sự sạch sẽ và “tinh khiết” nhất cho chiếc ấm tử sa. 

Cách sử dụng ấm tử sa trong giai đoạn dung hòa

Ở bước này các bạn sẽ chuẩn bị nước nóng để rửa sạch các bụi bẩn ở bên trong và bên ngoài ấm. Chúng ta chỉ dùng nước nóng rửa mà không dùng bất kỳ loại giấy ráp hoặc dụng cụ cọ rửa hoặc hóa chất nào để rửa ấm vì những loại này sẽ làm hỏng ấm.

Sau khi đã rửa xong với nước nóng cho ấm tử sa vào nồi đổ nước ngập gấp 3 lần chiều cao ấm rồi đun nhỏ lửa từ 2 đến 2,5 giờ, đủ thời gian thì tắt bếp và để nhiệt hạ ấm nguội bớt rồi vớt ấm ra cho ráo nước.

Bước phân giải cho ấm tử sa

Bước tiếp theo trong công đoạn khai ấm đối với cách sử dụng ấm tử sa là dùng đậu phụ có thành phần thạch cao để phân giải các chất còn tồn dư. Cách thực hiện rất đơn giản chỉ cần cho miếng đậu phụ vào trong ấm rồi đổ nước ngập ấm đun nhỏ lửa trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó để ấm nguội dần rồi vớt ra để khô tự nhiên.

Các thao tác nhuận ấm trà tử sa

Để làm cho ấm có vị ngọt khi pha trà thì bước ở bước nhuận ấm chúng ta cho ấm cùng với vài đoạn mía vào một cái nồi. Tiếp đến cũng đổ ngập nước rồi đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ để chất đường trong mía ngấm vào ấm, đun xong thì để nguội rồi mới vớt ấm ra rửa sạch với nước để ráo. 

Cách sử dụng ấm tử sa công đoạn tái sinh cho ấm

Đây chính là bước “thổi sinh khí cho ấm” bằng cách cho ấm vào nồi nước mới cho thêm khoảng 100g đến 500g trà mà bạn thích uống vào nồi. Đổ ngập nước gấp 2 lần ấm và đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó bạn để nguội rồi vớt ra cho khô tự nhiên là có thể dùng ấm tử sa phà trà được rồi.

tư đình trơn chu nê
tư đình trơn chu nê

Dưỡng ấm tử sa sao cho đúng

Đối với cách sử dụng ấm tử sa chuẩn nhất sau khi đã khai ấm thành công bằng việc mang đến “sinh khí” cho chiếc ấm thì công đoạn dưỡng ấm cũng không kém phần quan trọng. Quá trình dưỡng ấm yêu cần cần sự kiên trì và nhẫn nại thực hiện lâu dài vì vậy người ta thường ví “dưỡng ấm như dưỡng tính”. 

Quá trình dưỡng ấm tử sa thành công là chiếc ấm có độ sáng bóng, màu sắc tiềm ẩn bên trong được làm nổi bật và có màu của đất hội tụ bên trong. Các nguyên tắc cơ bản được áp dụng đối với việc dưỡng ấm tử sa cụ thể gồm:

Nguyên tắc 1

Làm sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm bằng nước nóng chú ý không dùng hóa chất tẩy rửa có thể làm mất đi mùi vị trà hoặc các dụng cụ cọ rửa có thể gây hư hại cho ấm

Nguyên tắc 2

Khi pha trà và thưởng trà hãy luôn tưới nước trà lên ấm để mang đến vị ngon nhất cho chén trà thưởng thức.

Nguyên tắc 3

Sau khi rửa ấm tử sa dùng khăn sạch và mềm lau nhẹ nhàng toàn bộ các bộ phận của ấm. Sau đó để ấm nơi khô ráo, thông thoáng, sạch sẽ, chú ý không phơi ấm tử sa dưới ánh nắng mặt trời và cũng không nên bọc hoặc băng kín ấm lại.

Nguyên tắc 4

Một loại ấm chỉ nên dùng cho một loại trà vì vậy tốt nhất hãy chuẩn bị vài ấm trà để dùng cho các loại trà mình yêu thích.

Nguyên tắc 5

Ấm trà tử sa dùng lâu cần phải để cho ấm có thời gian nghỉ nên sau một thời gian sử dụng hãy để ấm trà nghỉ ngơi vài ngày rồi mới dùng tiếp.

Với 2 công đoạn khai ấm và dưỡng ấm trên đây hy vọng các bạn đã biết được cách sử dụng ấm tử sa đúng nhất để có thể thưởng thức được hương vị trà tuyệt vời. Đồng thời có thể bảo quản giữ gìn chiếc ấm tử sa luôn đẹp,mới và hoàn hảo.

Nếu các bạn muốn được tìm hiểu thêm về trà đạo hãy liên hệ với Hằng Trà. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những điều tuyệt vời của nghệ thuật trà đạo và trở thành những trà nhân thực thụ. Đặc biệt đến với Hằng Trà các bạn sẽ thoải mái chiêm ngưỡng và lựa chọn cho mình những chiếc ấm tử sa chính gốc Nghi Hưng, Trung Quốc thượng hạng.