Chè búp Thái Nguyên – Lựa chọn của những người sành trà

Chè thái nguyên An Nhi Trà

Thái Nguyên là vùng chè nổi tiếng của cả nước cung cấp ra thị trường nhiều loại chè thượng hạng làm say đắm bao người yêu trà. Nếu ai đã từng thưởng thức chè búp Thái Nguyên chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon của loại chè đặc sản này. Trong bài viết hôm nay An Nhi Trà sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin của loại Trà  Thái Nguyên đang được đông đảo người sành trà yêu thích này nhé.

Chè thái nguyên An Nhi Trà

Giới thiệu về chè búp Thái Nguyên

Chè búp Thái Nguyên là loại chè được chế biến từ búp chè tươi gồm 1 đọt trà trên cùng và 2 đến 3 lá non liên tiếp ở phía dưới để làm trà. Búp trà được hái tại các đồi chè của Thái Nguyên sau đó qua quá trình chế biến để cho ra sản phẩm trà búp hảo hạng.

Hiện nay ở Thái Nguyên có nhiều vùng chè khác nhau vì vậy mỗi vùng chè sẽ tạo ra những hương vị chè búp khác nhau. Trong số đó chè búp Tân Cương được đánh giá là nơi có hương vị trà ngon nhất, đặc trưng nhất. Trà ở đây có màu nước xanh vàng đẹp mắt, vị trà ngọt hậu với hương thơm có mùi cốm tự nhiên dễ chịu.

Quá trình chế biến chè búp Thái Nguyên

Để tạo nên loại trà búp Thái Nguyên đặc sản nổi tiếng cần phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Hái chè

Công đoạn đầu tiên là hái chè theo tiêu chuẩn hái 1 đọt non trên cùng và 2 đến 3 lá non kề ngay phía dưới. Thời gian hái chè là từ sáng sớm tinh sương khi những búp trà vẫn còn đọng những giọt sương trên lá đến 12 giờ hái đến đâu cần được che nắng đến đó mục đích để trà không bị chát khi pha trà.

Công đoạn hái chè tưởng chừng đơn giản nhưng để có được nguyên liệu trà ngon thì những búp trà phải được hái bởi những bàn tay khéo léo, cần mẫn và nâng niu từng búp trà.

Làm héo chè

Công đoạn tiếp theo trong quá trình chế biến chè búp Thái Nguyên là làm héo chè. Đối với công đoạn này cần chuẩn bị nong thưa và rải đều búp chè lên mỗi nong với lượng từ 1,5 đến 2kg búp chè. 

Các noong chè này được đặt lên giàn hoặc giá nhiều tầng khoảng cách giữa các tầng cách nhau 15cm đến 25cm. Sau khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng sẽ thực hiện đảo chè trên mỗi nong một lần, thời gian làm chè thông thường từ 4 đến 6 tiếng. Chè được đi diệt men sau khi đã đạt tới hương thơm đặc trưng của mùi hoa tươi.

Chè thái nguyên An Nhi Trà

Diệt men

Công việc diệt men trà là cho trà vào tôn quay đến khi trà đạt các tiêu chuẩn sau:

+ Lá chè mềm dỏe, phần cuống non của búp chè có thể bẻ gập mà không bị gãy

+ Bề mặt của lá chè sờ vào có cảm giác hơi dính khi dùng tay nắm chặt lá chè rồi thả ra chè không bị rời.

+ Lá chè chuyển sang màu xanh sẫm

+ Chè không còn mùi hăng mà có mùi thơm nhẹ đặc trưng

Vò trà

Sau khi đã hoàn thành việc diệt men sẽ đến công đoạn vò trà. Vò trà giúp từng búp trà xoắn lại và cuộn lại tạo nên sự săn chắc cho chè búp Thái Nguyên. Chú ý trong quá trình vào trà chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để tránh làm cho trà bị nát.

Sàng tơi

Kết thúc quá trình vò trà người nghệ nhân làm trà sẽ thực hiện sàng tơi lại trà để chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Sao trà

Đây là công đoạn quan trọng có ảnh hưởng quyết định đến độ ngon và độ đẹp của cánh trà búp Thái Nguyên

Công đoạn sao trà đòi hỏi người nghệ nhân phải dùng tay đảo trà liên tục trên chảo nhôm nóng. Toàn bộ quá trình đều phải thực hiện bằng tay mới cảm nhận được nhiệt độ thích hợp. Khi nào thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt thì lúc này trà đã đạt độ khô tương đối.

Lấy hương

Công đoạn lấy hương sẽ quyết định đến mùi hương của trà. Yêu cầu nhiệt độ bếp vừa phải bếp không còn lửa mà chỉ còn những đốm than để sao thì trà mới lên mùi hương cốm và tránh được mùi khói. 

Thời gian thực hiện trong khoảng 15 đến 20 phút và cũng thực hiện bằng tay đến khi cảm nhận được hương thơm có mùi cốm đặc trưng là hoàn thành quá trình chế biến chè búp Thái Nguyên.

Hướng dẫn pha trà búp Thái Nguyên

Trà búp Thái Nguyên là loại trà được nhiều người ưa chuộng và để thưởng thức hương vị chuẩn nhất của loại trà này các bạn hãy tham khảo cách pha sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị khoảng 8g trà và các trà cụ cần thiết như ấm trà, chén Tống, chén quân,…và nước sôi.

Bước 2: Vệ sinh trà cụ

Dùng nước sôi tráng ấm trà và chén trà để vệ sinh tiệt trùng các trà cụ đồng thời làm ấm cho chiếc ấm pha trà.

Bước 3: Tráng trà

Cho chè búp Thái vào trong ấm trà và đổ nước sôi có nhiệt độ khoảng 80 độ C vào ấm. Ngay sau đó hãy rót hết nước trong ấm ra ngoài. Bước này được gọi là đánh thức lá trà để trà thoát hương và lá trà nở nhanh hơn.

Bước 4: Pha trà

Tiếp theo hãy đổ khoảng 200ml nước sôi có cùng nhiệt độ giống nước 3 vào ấm trà và đợi khoảng 25 giây.

Bước 5: Thưởng trà

Sau khi đủ thời gian hãm trà hãy rót nước trà trong ấm ra chén Tống và từ chén Tống rót ra các chén quân để thưởng trà.

Chè búp Thái Nguyên không chỉ mang đến hương vị tuyệt hảo mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Để được cung cấp các sản phẩm chè Thái Nguyên chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý nhất các bạn hãy nhớ liên hệ với An Nhi Trà.

4.2/5 - (4 bình chọn)