Hãm trà là gì? Bí quyết hãm trà xanh thơm ngon

hãm trà là gì

Đối với mỗi gia đình Việt Nam mỗi khi gia đình sum họp quây quần bên nhau vào những ngày gặp mặt, lễ tết, giỗ chạp đều có thói quen thưởng trà và cùng chia sẻ với nhau những câu chuyện, kinh nghiệm trong cuộc sống. Điều đó trở thành một thói quen từ bao đời nay và trở thành một phong tục mang đậm nét văn hóa Việt. Một ấm trà ngon không chỉ làm vừa lòng người thưởng thức mang đến cảm giác sảng khoái mà còn khiến cho cuộc trò chuyện trở nên thân mật và vui vẻ hơn. Trong bài viết hôm nay An Nhi Trà sẽ cùng các bạn tìm hiểu hãm trà là gì và cách hãm trà ngon để mang lại hương vị trà đậm đà. 

Hãm trà là gì?

hãm trà là gì

Trong các bước pha trà thì hãm trà là một công đoạn không thể thiếu vậy hãm trà là gì? Hãm trà hay vẫn thường gọi là ủ trà đây là hành động đổ nước nóng vào đầy ấm trà sau đó đậy nắp ấm lại và ủ trà trong khoảng thời gian thích hợp tùy thuộc vào từng loại trà. 

Các yếu tố quyết định đến việc hãm trà ngon

Để hãm trà ngon thì cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

Nhiệt độ nước pha trà

Một điều mà tất cả ai trong chúng ta cũng đều biết đó là phải dùng nước nóng để pha trà tuy nhiên nước nóng ở nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp nhất thì chắc không nhiều người biết? Nước quá nóng sẽ làm cho trà bị đắng chát và mất đi hương vị đặc trưng nhưng nước nguội thì sẽ không để phá vỡ được kết cấu trà và mang đến hương vị trà như ý.  

Vì vậy nhiệt độ nước pha trà sẽ tùy từng loại trà khác nhau, nước vừa sôi với nhiệt độ 100 độ sẽ phù hợp với loại trà đen, trà ô long già. Còn trà xanh, trà ô long thì chỉ cần dùng nước có nhiệt độ khoảng 80 độ C là  thích hợp.

Lượng trà

hãm trà là gì

Hãm trà là gì? Hãm trà là động tác đổ nước nóng vào ấm trà và lượng trà như thế nào để tạo ra được một ấm trà ngon các bạn đã biết chưa? Nếu lượng trà quá nhiều thì sẽ khiến nước trà đắng chát còn lượng trà quá ít thì nước trà sẽ nhạt không ngon. Tùy từng loại trà khác nhau mà định lượng trà sẽ có sự khác nhau nhưng chúng ta có thể thử cho 8g trà pha trong 1 ấm 300ml sau đó tùy theo khẩu vị của người thưởng thức để tăng hoặc giảm lượng trà cho phù hợp.

Thời gian hãm trà

Một ấm trà ngon phải dùng nước có nhiệt độ thích hợp, lượng trà vừa đủ và thời gian hãm trà vừa tới. Trà hãm quá lâu sẽ khiến nước trà đắng chát và có mũi nẫu và thời gian hãm trà phù hợp cũng sẽ cần căn cứ vào từng loại trà. 

Nếu bạn pha trà đen thì thời gian hãm trà lâu hơn còn đối với trà xanh thì thời gian sẽ nhanh hơn.

Hướng dẫn hãm trà xanh đúng cách

Chúng ta vừa tìm hiểu hãm trà là gì và các yếu tố quyết định đến việc tạo nên một ấm trà ngon. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng học cách hãm trà xanh đúng cách để mang đến hương vị trà ngon nhất.

Trước tiên nguyên liệu dùng để hãm trà là lá trà phải dùng những lá bánh tẻ không quá già nhưng cũng không quá non. Lá trà đem rửa sạch để ráo nước rồi vò lá trá trước khi cho vào hãm.

Cho lá trà vào trong ấm và đổ nước sôi ngập lá trà để tráng qua sau đó đổ hết nước tráng trà đi. Tiếp đến đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp lại chờ trong khoảng thời gian thích hợp là có thể thưởng thức ngay được rồi. 

Công dụng hãm trà là gì? Việc hãm trà đúng cách sẽ giúp cho nước trà luôn xanh vàng óng và ngon hơn nếu có để lâu cũng không bị đỏ. Để giữ nước trà được xanh lâu có một bí quyết được nhiều người áp dụng đó là dội lên ấm trà một gáo nước lạnh sau đó đem đi ủ kín để giữ độ nóng được lâu hơn.

Bật mí một vài “mẹo” để pha trà ngon hơn

Khi pha trà một lưu ý mà các bạn phải luôn ghi nhớ đó là không được dùng nước máy để pha trà. Bởi vì nước máy có chứa nhiều tạp chất nên sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. Loại nước tuyệt vời nhất để pha trà mang đến hương vị trà ngon nhất là nước giếng và nước suối.

Nước pha trà dùng cho loại trà có sợi lớn cần nhiệt độ cao để có thể phá vỡ cấu trúc của trà hòa tan chúng vào trong nước giúp người thưởng thức cảm nhận hết được hương vị đặc trưng của trà. Đối với loại trà có sợi mỏng xốp thì nên dùng nước nhiệt độ thấp hơn là có thể đạt được mùi vị như ý.

Nếu các bạn muốn thưởng thức trà với hương vị đậm hơn thì hãy tăng lượng trà lên còn nhiệt độ và thời gian hãm trà thì không nên tăng thêm nếu không sẽ làm biến chất hương vị trà khiến cho ấm trà không đạt được độ ngon vốn có.

Như vậy An Nhi Trà đã vừa cùng các bạn giải đáp câu hỏi hãm trà là gì và những thông tin liên quan đến công đoạn hãm trà. Hy vọng các bạn sẽ hãm trà thành công để có thể thưởng thức những chén trà thơm ngon, trọn vị.

5/5 - (11 bình chọn)