Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa 

Để có thể pha được một ấm trà ngon đậm đà hương vị không phải là một điều đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Giống như thưởng trà là một nghệ thuật thì pha trà cũng phải có bí quyết và nghệ thuật riêng mà chỉ những người yêu trà, đam mê trà mới mới dành tâm huyết để tạo nên được những ấm trà mang hương vị tuyệt hảo nhất. Với những ai đang muốn tìm hiểu và khám phá về cách pha trà bằng ấm tử sa hãy theo dõi bài viết sau đây Hằng Trà sẽ chia sẻ với các bạn cách pha trà chuẩn xác nhất giống như một trà nhân thực thụ.

Chuẩn bị nước pha trà bằng ấm tử sa đúng chất
Chuẩn bị nước pha trà bằng ấm tử sa đúng chất

Chuẩn bị nước pha trà bằng ấm tử sa đúng chất

Một ấm trà ngon là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố bao gồm một chiếc ấm chất lượng, trà ngon, kỹ thuật pha và đặc biệt quan trọng đó chính là nguồn nước dùng để pha trà. Chính vì vậy trước khi hướng dẫn các bạn cách pha trà bằng ấm tử sa chúng ta hãy cùng khám phá loại nước “hảo hạng” nhất được dùng để tạo nên những ấm chè thượng hạng nhé.

Trong giới trà đạo rất nổi tiếng với câu “nhất thủy, nhị trà” để qua đó nói lên ý nghĩa của việc lựa chọn nước pha trà là quan trọng bậc nhất. Nước pha trà phải là loại nước tinh khiết có hàm lượng khoáng chất và nguyên tố vi lượng thì mới có thể ngâm hãm trà tốt nhất. Sau đây Hằng Trà giới thiệu với các bạn những loại nước pha trà ngon nhất với ấm tử sa được các trà nhân đặc biệt yêu thích.

Nước khoáng thiên nhiên

Cách pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo để mang đến cảm nhận tuyệt vời nhất cho người thưởng trà. Nước  khoáng thiên nhiên rất giàu hàm lượng cacbon dioxit cùng các nguyên tố vi lượng có tác dụng tạo nên hương vị trà đặc trưng nhất đồng thời còn rất tốt cho sức khỏe của con người.

pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên
Pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên

Hạt sương, nước giếng

Các cổ nhân xưa thường rất yêu thích dùng nước sương để ngâm hãm trà bởi mang đến cho người thưởng trà một hương vị đặc biệt, tự nhiên. Những giọt sương mai được ví như tinh túy của đất trời được gom nhặt lại và khi dùng những hạt sương này để pha trà với ấm tử sa không khác gì một thứ “đặc sản” hiếm có.

Nước giếng cũng là một nguồn nước rất được ưa chuộng bởi có hàm lượng khoáng cao có thể làm tăng mùi vị cho nước trà và làm cho vị trà tươi mát, ngọt dịu hơn.

Pha trà với nước suối

Nước suối được dùng trong cách pha trà bằng ấm tử sa là một gợi ý cực kỳ hợp lý. Nước suối cũng là một loại nước tự nhiên và rất giàu khoáng chất khi dùng để pha trà không chỉ mang đến độ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các bạn nên tìm những nguồn nước suối sạch không bị ô nhiễm để sử dụng.

Nước tinh khiết

Hiện nay nước tinh khiết được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện lợi và loại nước này chứa các nguyên tố vi lượng nên dùng để pha trà tương đối tốt.

Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa

Chuẩn bị trà cụ để pha trà

Trước khi thực hiện cách pha trà bằng ấm tử sa thì các bạn cần phải chuẩn bị sẵn những trà cụ cần thiết như:

+ Ấm trà tử sa lưu ý ấm trà đã được thực hiện công đoạn khai ấm trước khi dùng để pha trà. Các bước khai ấm tử sa đã được Hằng Trà chia sẻ với các bạn ở những bài viết trước, các bạn có thể tham khảo thêm.

+ Chén đựng trà

+ Nước pha trà có thể dùng một trong các loại nước vừa được giới thiệu ở phần đầu và nước đã được đun sôi.

+ Một số dụng cụ khác như lọc trà, chén tống,…

Chuẩn bị trà cụ để pha trà
Chuẩn bị trà cụ để pha trà

Các bước pha trà tiêu chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các trà cụ cần thiết bây giờ chúng ta bắt đầu thực hiện cách pha trà bằng ấm tử sa:

  • Đầu tiên tráng qua ấm và chén trà bằng một lượt nước sôi để ấm chén nóng đều và làm sạch các tạp chất bụi bẩn để giúp cho trà pha đạt chuẩn.
  • Tùy theo số lượng người thưởng trà là độc ẩm, đối ấm hay quần ẩm và dung tích của ấm trà tử sa để lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm.
  • Cho nước sôi vào trong ấm khi nước tràn ra ngoài thì dừng lại đậy nắp ấm lại rồi nhanh chóng đổ hết nước trong ấm. Các trà nhân gọi bước này là bước tráng trà hay làm thức tỉnh trà.
  • Với khoảng 4 nước đầu hãy đổ nước sôi vào ấm và đậy nắp lại, sau đó chờ khoảng 10-15 giây sau đó rót nước ra tống.
  • Với các nước sau thì sau khi đổ nước sôi vào hãy để từ 20-30 giây tuỳ loại trà pha sau đó mới rót ra tống.

Pha trà là cả một nghệ thuật và người pha trà phải giữ tâm trạng thư thái, khoan thai với sự thuần thục nhịp nhàng để mang đến hương vị trà tự nhiên, thanh thoát. Chia sẻ một bí quyết với các bạn là khi rót trà ra chén hãy rót theo kiểu xoay vòng tròn để trà trong chén có vị đều nhau. Hằng Trà hy vọng với hướng dẫn về cách pha trà bằng ấm tử sa vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể thực hiện pha thành công những ấm trà tuyệt vời để cùng những người bạn tri kỷ thưởng thức.

Hằng Trà – địa chỉ dành cho những trà nhân yêu trà thỏa mãn niềm đam mê trà đạo.