Hướng dẫn cách pha trà bằng ấm tử sa 

Để có thể pha được một ấm trà ngon đậm đà hương vị không phải là một điều đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Giống như thưởng trà là một nghệ thuật thì pha trà cũng phải có bí quyết và nghệ thuật riêng mà chỉ những người yêu trà, đam mê trà mới mới dành tâm huyết để tạo nên được những ấm trà mang hương vị tuyệt hảo nhất. Với những ai đang muốn tìm hiểu và khám phá về cách pha trà bằng ấm tử sa hãy theo dõi bài viết sau đây Hằng Trà sẽ chia sẻ với các bạn cách pha trà chuẩn xác nhất giống như một trà nhân thực thụ.

Cách pha trà bằng ấm tử sa

  • Làm nóng ấm bằng cách dội nước sôi trong và ngoài ấm để làm mở các lỗ khí khổng
  • Cho 1 lượng trà vừa đủ theo dung tích ấm hoặc theo số lượng người uống vào ấm
  • Rót nước sôi đều lên trà trong ấm để đánh thức trà cho tràn hết bọt ra ngoài rồi đậy nắp rồi rót nước ra tống luôn.
  • Tiếp tục rót nước sôi với nhiệt độ phù hợp với từng loại trà vào đầy ấm sao cho bọt khí trôi hết ra ngoài.
  • Lấy nước tráng trà dội bên ngoài ấm rồi lấy luôn nước sôi dội lại 1 lượt
  • Ngâm trà từ khoảng 3-20 giây theo từng loại trà và sở thích của người uống rồi rót ra để thưởng trà

Xem thêm: Ấm tử sa uống trà gì để lưu giữ hương vị trà tốt nhất?

Chuẩn bị nước pha trà bằng ấm tử sa đúng chất
Chuẩn bị nước pha trà

Trước khi thực hiện pha tra thì quý khách cần phải chuẩn bị hết những đồ dùng cần thiết để phục vụ cho việc pha được 1 ấm trà ngon.

Chuẩn bị nước pha trà

Một ấm trà ngon là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố bao gồm một chiếc ấm chất lượng, trà ngon, kỹ thuật pha và đặc biệt quan trọng đó chính là nguồn nước dùng để pha trà. Chính vì vậy trước khi hướng dẫn các bạn cách pha trà bằng ấm tử sa chúng ta hãy cùng khám phá loại nước “hảo hạng” nhất được dùng để tạo nên những ấm chè thượng hạng nhé.

Trong giới trà đạo rất nổi tiếng với câu “nhất thủy, nhị trà” để qua đó nói lên ý nghĩa của việc lựa chọn nước pha trà là quan trọng bậc nhất. Nước pha trà phải là loại nước tinh khiết có hàm lượng khoáng chất và nguyên tố vi lượng thì mới có thể ngâm hãm trà tốt nhất. Sau đây An Nhi Trà giới thiệu với các bạn những loại nước pha trà ngon nhất với ấm tử sa được các trà nhân đặc biệt yêu thích.

Xem thêm: [Bật mí] Cách chọn ấm tử sa để phù hợp với từng loại trà

Nước khoáng thiên nhiên

Cách pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo để mang đến cảm nhận tuyệt vời nhất cho người thưởng trà. Nước  khoáng thiên nhiên rất giàu hàm lượng cacbon dioxit cùng các nguyên tố vi lượng có tác dụng tạo nên hương vị trà đặc trưng nhất đồng thời còn rất tốt cho sức khỏe của con người.

pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên
Pha trà bằng ấm tử sa với nước khoáng thiên nhiên

Hạt sương, nước giếng

Các cổ nhân xưa thường rất yêu thích dùng nước sương để ngâm hãm trà bởi mang đến cho người thưởng trà một hương vị đặc biệt, tự nhiên. Những giọt sương mai được ví như tinh túy của đất trời được gom nhặt lại và khi dùng những hạt sương này để pha trà với ấm tử sa không khác gì một thứ “đặc sản” hiếm có.

Nước giếng cũng là một nguồn nước rất được ưa chuộng bởi có hàm lượng khoáng cao có thể làm tăng mùi vị cho nước trà và làm cho vị trà tươi mát, ngọt dịu hơn.

Pha trà với nước suối

Nước suối được dùng trong cách pha trà bằng ấm tử sa là một gợi ý cực kỳ hợp lý. Nước suối cũng là một loại nước tự nhiên và rất giàu khoáng chất khi dùng để pha trà không chỉ mang đến độ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các bạn nên tìm những nguồn nước suối sạch không bị ô nhiễm để sử dụng.

Nước tinh khiết

Hiện nay nước tinh khiết được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện lợi và loại nước này chứa các nguyên tố vi lượng nên dùng để pha trà tương đối tốt.

Chuẩn bị trà cụ để pha trà

Trước khi thực hiện cách pha trà bằng ấm tử sa thì các bạn cần phải chuẩn bị sẵn những trà cụ cần thiết như:

+ Ấm trà tử sa lưu ý ấm trà đã được thực hiện công đoạn khai ấm trước khi dùng để pha trà. Các bước khai ấm tử sa đã được An Nhi Trà chia sẻ với các bạn ở những bài viết trước, các bạn có thể tham khảo thêm.

+ Chén đựng trà

+ Nước pha trà có thể dùng một trong các loại nước vừa được giới thiệu ở phần đầu và nước đã được đun sôi.

+ Một số dụng cụ khác như lọc trà, chén tống,…

Chuẩn bị trà cụ để pha trà
Chuẩn bị trà cụ để pha trà

Pha trà là cả một nghệ thuật và người pha trà phải giữ tâm trạng thư thái, khoan thai với sự thuần thục nhịp nhàng để mang đến hương vị trà tự nhiên, thanh thoát. Chia sẻ một bí quyết với các bạn là khi rót trà ra chén hãy rót theo kiểu xoay vòng tròn để trà trong chén có vị đều nhau. An Nhi Trà hy vọng với hướng dẫn về cách pha trà bằng ấm tử sa vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể thực hiện pha thành công những ấm trà tuyệt vời để cùng những người bạn tri kỷ thưởng thức.

Xem thêm: [Bật mí] Cách nuôi dưỡng ấm tử sa chuẩn nhất

5/5 - (21 bình chọn)