Khái quát về Hồng Nê – Thành phần không thể thiếu của Ấm Tử Sa

các nhóm đất trong hồng nê

Những người yêu thích nghệ thuật trà đạo chắc chắn sẽ biết tới Tử Sa – một loại đất đặc biệt với sự nhiều loại khác nhau. Trong số đó, Hồng nê cũng được nhiều người nhắc tới với khả năng tạo ra những sản phẩm Ấm Tử Sa cao cấp nhất. Bài viết hôm nay, An Nhi Trà sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin khái quát về Hồng nê để hiểu hơn về loại nguyên này.

Địa điểm xuất hiện và khai thác Hồng Nê

Nhắc tới Hồng nê, sau khi hỏi những người có kinh nghiệm, các bậc “cao nhân tiền bối” thì họ cho rằng Thạch Hoàng Nê chính là Hồng Nê.

Khi khái quát về Hồng Nê người ta chỉ ra rằng có 3 địa điểm chính tồn tại loại đất này: Triệu Trang, Xuyên Phụ và Hoàng Long.

 • Triệu Trang là nơi khai thác Hồng Nê sớm nhất lịch sử.Theo như lời của người đào quặng thì Triệu Trang từng khai thác được Hồng Nê với chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, vài năm trước mỏ Hồng Nê non ở Triệu Trang, gần với xã Xuyên Phụ đã dừng khai thác.
 • Do sản lượng Hồng Nê tại Triệu Trang giảm đi đáng kể, nên sau giải phóng dần sử dụng Hồng Nê tại Xuyên Phụ để thay thế. Hiện tại, Hồng Nê chủ yếu tập trung ở Tưởng Lạp, Hồng Vệ (thuộc Xuyên Phụ), được sử dụng chủ yếu để phối chế “chu nê”.
 • Hoàng Long Sơn cũng là một địa điểm có mỏ Hồng Nê, bao gồm 2 loại nhưng sản lượng khá thấp. Hồng Nê tại Hoàng Long Sơn cũng có khả năng chịu được nhiệt độ cao như Tử Nê.

đất hồng nê

Khái quát về Hồng Nê qua đặc điểm tính chất

Do Hồng Nê được tìm thấy ở những địa điểm khác nhau nên tính chất – đặc điểm đất ở từng nơi cũng có những điểm khác biệt.

Về tính chất

Quá trình nghiên cứu thực tế cho thấy mỏ Hồng Nê tại Triệu Trang và một phần của mỏ Tưởng Lạp – Xuyên Phụ thực chất là cùng một mạch khoáng. Phía nam núi là Triệu Trang, phía bắc núi là Tưởng Lạp Xuyên Phụ. Khi phân tích tính chất đất nhận thấy, Hồng Nê Xuyên Phụ có độ co ngót lớn, nhiệt độ thiêu kết thấp và độ kết tinh cao. Hồng Nê Hoàng Long Sơn chịu được nhiệt cao nhưng màu sẽ không tươi như đất Xuyên Phụ.

Đất Hồng nê Hồng Vệ ở Tưởng Lạp hạt nhỏ, ít và mức độ phân tán lớn, tan được trong nước thành dung dịch sệt mịn, do đó khả năng tạo hình sẽ cao hơn so với Hồng Nê Hoàng Long Sơn.

Chúng ta có thể đưa ra kết luận về khả năng tạo hình của các loại đất Hồng nê như sau: Hồng nê Hồng Vệ, Tưởng Lạp > Hồng nê non Hoàng Long Sơn > Hồng nê Hoàng Long Sơn > Tử nê Hoàng Long Sơn.

Nhiệt độ thiêu kết

Nếu nhìn hàm lượng Al2O3 của Hồng nê, chúng ta sẽ thấy chúng cao hơn so với Tử nê, vậy thì nhiệt độ thiêu kết của Hồng nê đáng lý ra phải cao hơn so với Tử nê. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy nhiệt độ thiêu kế của Hồng nê lại thấp hơn so với Tử nê. Nguyên nhân có lẽ đến từ đặc tính cấu tạo của hạt Hồng nê mịn, diện tích tiếp xúc giữa các hạt lớn, tạo điều kiện thuận lợi để truyền nhiệt dẫn tới nhiệt độ thiêu kết thấp. Điều này cũng có thể lý giải cho việc đất có tính cát càng mạnh, việc truyền nhiệt khó thì nhiệt độ thiêu kết càng cao.

Kết quả so sánh giữa nhiệt độ thiêu kết của Hồng nê: Hồng nê Xuyên Phụ < Hồng nê Hoàng Long Sơn ≤ Tử nê.

Khả năng tạo hình

Khả năng tạo hình cao của đất Hồng Nê sẽ ảnh hưởng tới khả năng chịu vỗ đập khi tạo hình của đất (tức là đất có hạt mịn, dễ nắn, bóp, nặn kéo nhưng lại không chịu được vỗ đập nhiều khi tạo hình). Do tính chất này mà Hồng Nê không thích hợp làm các ấm lớn. Đồng thời, do loại đất này dễ thiêu kết trong quá trình nung, ảnh hưởng tới tính thấu khí của nó, dẫn tới thời gian nuôi ấm sẽ kéo dài hơn so với những loại ấm Tử Sa khác.

các nhóm đất trong hồng nê

Hồng Nê được chia làm bao nhiêu loại?

Có thể bạn nghe nhiều về Hồng Nê, tuy nhiên để liệt kê hết tất cả các loại đất thuộc Hồng Nê thì không phải ai cũng làm được. Theo ghi chép khái quát về Hồng nê có rất nhiều loại, trong đó có 16 loại thường gặp nhất có thể kể đến:

 1. Đại hồng nê Hoàng Long Sơn
 2. Hồng nê Hoàng Long Sơn
 3. Nga hoàng Chu nê Hoàng Long Sơn
 4. Thạch hồng nê Hoàng Long Sơn
 5. Hồng bì long Hoàng Long Sơn
 6. Tử chu nê Hoàng Long Sơn
 7. Chu nê Hoàng Long Sơn
 8. Nga hoàng Chu nê Tiểu Môi Dao
 9. Tử chu nê Tiểu Môi Dao
 10. Thạch hoàng nê Tiểu Môi Dao
 11. Chu nê Tiểu Môi Dao
 12. Chu nê Tiểu Môi Dao Hồng Vệ
 13. Chu nê Hồng Vệ
 14. Nga hoàng chu nê Triệu Trang
 15. Kim hoàng chu nê Triệu Trang
 16. Giáng ba hồng nê Bảo Sơn…

Trên đây đây là một số thông tin khái quát về Hồng nê, kiến thức về loại đất này còn rất nhiều điều thú vị. Nếu bạn có hứng thú về Tử Sa và Hồng Nê hãy đến An Nhi Trà – Nơi hội tụ tinh hoa trà đạo, để được cùng những trà nhân đàm đạo về vấn đề đặc biệt này nhé.

5/5 - (15 bình chọn)