Lục nê là gì và những thông tin thú vị về loại quặng này

Đất Tử Sa chính là “linh hồn” của những chiếc Ấm Tử Sa hoàn hảo nhất. Nguồn nguyên liệu “quý giá” này được chia làm 3 nhóm chính: Tử nê, Lục nê và Hồng Nê. Trong đó, Lục nê có số lượng khá ít nhưng đóng vai trò quan trọng để hình thành nên Ấm Tử Sa huyền thoại. Vậy Lục nê là gì, đặc điểm của Lục nê như thế nào? Ngay bây giờ mời bạn cùng An Nhi Trà Quán tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp khái niệm Lục nê là gì?

Lục nê là tầng đất kẹp trong tầng khoáng Tử nê, lúc có lúc không, lúc thì liền mạch lúc lại đứt đoạn, có chỗ thì dày cũng không quá 1 mét, có chỗ rất mỏng chỉ hơn 10cm.

đất lục nê

Loại quặng này phần lớn được tìm thấy ở Hoàng Long Sơn, thị trấn Đinh Thục – Nghi Hưng, Trung Quốc, nó còn có tên gọi khác là “bổn sơn lục nê”. Quặng gốc có màu xanh lục nhạt, sau khi nung ra sẽ có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ nung.

  • Nung ở nhiệt độ thấp tạo ra màu vàng tươi
  • Nung ở nhiệt độ vừa phải sẽ có màu vàng nâu
  • Nung ở nhiệt độ cao thì có màu đồng ánh xanh.

Khi khai thác Lục nê, người ta sẽ khai thác kèm với quặng tử nên, bởi lượng quặng Lục nê khá ít. Do số lượng không nhiều nên các sản phẩm Lục nê lớn không dễ nung. Chính vì vậy, phần nhiều Lục nê được sử dụng để là những sản phẩm nhỏ. Nếu trộn thêm màu có thể dùng làm loại đất trang trí, phần lớn được dùng để trang trí lên bề mặt phôi Tử nê.

Thành phần và cách phân loại Lục nê

Phần trên chúng ta đã biết Lục nê là gì cũng như một số tính chất, đặc điểm của Lục nê. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần cùng các phân loại quặng Lục nê.

Thành phần chính có trong Lục nê bao gồm: Hydromica, thạch anh, mica trắng, cao lanh, một lượng ít oxit sắt và các chất hữu cơ.

Lục nê được chia làm tầng sát và tầng đất kẹp. Ngoài ra, cũng có thể phân loại Lục nê dựa vào màu sắc như: Lục nê nhạt, đậm, thanh, xám, mặc. Tùy thuộc vào vị trí mà tỷ lệ thành phần của Lục nê cũng có sự khác nhau.

Nếu tầng quặng sát bên dưới lớp Quartzit (Long Cốt) thì hàm lượng thạch anh khá nhiều, thành phần kết dính ít, tính thấu khí cực kỳ tốt. Tuy nhiên, nhiệt độ thiêu kết sẽ khá cao, thường dễ bị nứt dẫn đến tỷ lệ thành phẩm thấp.

Nếu tầng quặng kẹp giữa lớp Tử nê (nê trung nê) thì hàm lượng thạch anh khá ít, thành phần kết dính nhiều, tính thẩm thấu khí sẽ khá kém. Tuy nhiên, nhiệt độ thiêu kết thấp, khả năng bị nứt thấp nhờ vậy mà tỷ lệ thành phẩm cao.

Tới đây hẳn bạn đã biết Lục nê là gì cũng như những tính chất nổi bật của loại quặng đặc biệt này. Hy vọng với những chia sẻ của An Nhi Trà bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về Đất Tử Sa. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu sâu xa và chi tiết hơn về Tử Sa, hãy đến với An Nhi Trà để được các chuyên gia, nghệ nhân Ấm Tử Sa giải đáp nhé.

5/5 - (18 bình chọn)