Nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc nổi tiếng nhất

thạch biều trơn tử nê

Ấm tử sa Nghi Hưng là một trong bốn quốc bảo của Trung Quốc và tiếng tăm của nó đã vượt ra khỏi không gian thời gian trường tồn theo chiều dài của lịch sử. Để tạo nên sự nổi tiếng và giá trị nghệ thuật cũng như thẩm mỹ cho chiếc ấm tử sa trứ danh phải kể đến tài hoa của những nghệ nhân làm ấm. Trong bài viết dưới đây An Nhi Trà sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về các nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc nổi tiếng và có cống hiến lớn nhất cho ngành ấm tử sa.

Nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc Cố Cảnh Chu

nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc

Nghệ nhân Cố Cảnh Chu được sinh ra trong một gia đình có truyền thống thủ công làm ấm. Vì vậy ông được thừa hưởng năng khiếu và được truyền thụ rất nhiều kinh nghiệm từ các thành viên trong gia đình. Năm 18 tuổi ông đã trở thành một nghệ nhân ấm tử sa nổi tiếng khắp vùng Nghi Hưng. Sự nghiệp làm ấm tử sa của mình nghệ nhân Cố Cảnh Chu đã cho ra đời rất nhiều dáng ấm đẹp, tinh tế và có giá trị cao cho tới hiện nay. Ông chính là một nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc có những cống hiến to lớn nhất để phát triển và đưa danh tiếng ấm tử sa nổi tiếng khắp toàn cầu.

Một trong các tác phẩm ấm nổi tiếng của nghệ nhân Cố Cảnh Chu có thể kể đến như Thạch biều, Báo xuân mai, dáng ấm Như ý, Tăng mao, Liên tử, Châu bàn, …Sản phẩm của ông có những chiếc ấm được đấu giá lên tới con số hàng tỷ đồng. Ông không chỉ là một nghệ nhân làm ấm chuyên nghiệp mà còn là người thầy đào tạo nên nhiều nghệ nhân nổi tiếng sau này như: Từ Hán Đường, Lý Cảnh Hồng, … 

Từ Hán Đường

Từ Hán Đường là một trong những nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc theo học nghệ nhân Cố Cảnh Chu. Vì vậy mà trong các tác phẩm của ông phảng phất những nét nghệ thuật từ người thầy của mình. Những tác phẩm của Từ Hán Đường thể hiện sự điêu luyện về mặt kỹ thuật và từng tường nét vô cùng tinh xảo. 

Trong sự nghiệp của mình ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được lưu trữ tại các viện tảo tàng như ảo tàng Nam Kinh, Bảo tàng Lịch sử trung Quốc, Bảo tàng Trà cụ tại Hồng Kông. Ngoài ra còn có cả tác phẩm tại bảo tàng nước ngoài là Bảo tàng Hoàng gia Bỉ và Bảo tàng Victory tại Anh.

Bên cạnh chế tác ấm tử sa nghệ nhân Từ Hán Đường còn nghiên cứu và viết sách với những cuốn sách tên tuổi như Trà và ấm, Hình dáng ấm trà truyền thống, Nghệ thuật ấm tử sa truyền thống.

Tưởng Dung

nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc

Khi nhắc đến các nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc không thể thiếu được nghệ nhân Tưởng Dung. Bà xuất thân từ làng gốm Nghi Hưng và từ khi 11 tuổi đã làm quen với ấm tử sa. Năm 25 tuổi bà cho ra đời tác phẩm giá trị đầu tiên trong sự nghiệp làm ấm tử sa của mình mang tên Nho Sóc. Để nâng cao tay nghề bà đã gia nhập 1 công ty chuyên làm đồ trang sức giả cổ khi đã học được nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm gốm sứ bà quay trở về quê nhà Nghi Hưng và phát triển dòng ấm tử sa gia truyền.

Những tác phẩm của bà gần gần gũi với cuộc sống con người và có tính nghệ thuật rất cao. Có thể kể đến như Sen Vịt, Cà tím, Bí ngô, Trường Thọ, Bích Hoa…Đặc biệt sản phẩm ấm tử sa của nghệ nhân Tưởng Dung được thủ tướng Chu Ân Lai lựa chọn để làm tặng phẩm cho chính khách nước ngoài. Điều đó cho thấy giá trị của những tác phẩm ấm tử sa của bà.

Đàm Tuyền Hải

Đàm Tuyền Hải là một trong những nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc sinh ra tại Nghi Hưng, Giang Tô nên ngay từ sớm ông đã tiếp xúc với công việc gốm sứ. Ông từng theo học tại Học viện Nghệ thuật Trung ương khoa Thủ công mỹ nghệ và năm 2004 ông được phong tặng danh hiệu nghệ nhân cấp quốc gia. Ông còn đảm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành gốm sứ như Phó chụ tịch hội nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc khoá VII, VIII, IX, Chủ tịch hội điêu khắc Hồng Kông – Trung Quốc

Các tác phẩm của ông được đánh giá cao và dành được nhiều giải thưởng tại các triển lãm và cuộc thi quốc tế.

+ Giải vàng năm 1984 tại Hội chợ Leipzig – Đức

+ Giải nhất tại Triển lãm các sản phẩm mới tỉnh Giang Tô năm 1985

+ Giải nhất triển lãm hội hoạ và thư pháp tỉnh An Huy – Chiết Giang…

Nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc Uông Dân Tiên

nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc

Nghệ nhân Uông Dân Tiên từ năm 14 tuổi đã tham gia làm ấm tử sa nhận được sự dạy dỗ của nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Trong sự nghiệp của bà đã cho ra đời hơn 100 tác phẩm đạt nhiều giải vàng tại các triển lãm gốm sứ nghệ thuật cả trong và ngoài nước.

Các dáng ấm tiêu biểu nhất của Uông Dân Tiên phải kể đến ấm Thạch Biều, Bí Ngô…Nhiều sản phẩm của bà hiện đang được lưu trữ tại bảo tàng Bắc Kinh.

Bao Chí Cường

Đây cũng là một nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc xuất thân từ làng gốm Nghi Hưng và nhận được sự truyền dạy của nhiều nghệ nhân làm ấm. Các tác phẩm của ông không chỉ nổi tiếng về các dáng ấm mà còn được đánh giá cao về kỹ thuật kết hợp nghệ thuật hội hoạ, điêu khắc và thư pháp vào những chiếc ấm tử sa mang tới tính nghệ thuật cao cho từng sản phẩm. 

Nghệ nhân Bao Chí Cường được công nhận là nghệ nhân cấp quốc gia về gốm sứ với nhiều giải thưởng tại các triển lãm gốm sứ trong nước và Quốc tế.

Ngoài các nghệ nhân kể trên còn có nhiều nghệ nhân nổi tiếng khác như Lý Xương Hồng, Châu Quế Trân, Cố Thiệu Bồi, Hà Đạo Hồng, Lưu Kiến Bình, Thẩm Cừ Hoa với sự nghiệp làm ấm tử sa được lưu truyền cùng nhiều dáng ấm tiêu biểu.

Trên đây là những nghệ nhân ấm tử sa Trung Quốc mang đến những tác phẩm ấm tử sa kinh điển và nổi tiếng. An Nhi Trà hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (3 bình chọn)