Tại sao trà phổ nhĩ không có hạn sử dụng

bánh trà phổ nhĩ

Phổ Nhĩ – tên gọi của một loại trà quý được xếp vào Top đắt nhất trên thế giới. Không chỉ được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trà Phổ Nhĩ còn được mệnh danh là “không có hạn sử dụng”. Nó giống như rượu vang hảo hạng, càng để lâu sẽ càng đậm đà và độc đáo. Vậy bạn có tò mò tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng không? Ngay bây giờ, mời bạn cùng An Nhi Trà tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ

Theo Wikipedia, trà Phổ Nhĩ là loại trà được tạo ra thông qua quá trình lên men hoàn toàn, đây là một đặc sản có nguồn gốc xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Người ta gọi trà Phổ Nhĩ là trà “không có hạn sử dụng” bởi khả năng lưu trữ trong một thời gian dài mà không gặp bất cứ vấn đề gì, trà càng để lâu thì mùi vị trà càng thơm ngon. “Tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng?” đó là bởi chính nguyên lý “lão hóa” của nó.

Các thành phần hóa học có trong trà Phổ Nhĩ sẽ oxy hóa, phân giải và chuyển hóa để hình thành nên các chất màu nâu, đồng thời tạo nên những thay đổi cho mùi thơm của trà. Tại quá trình lưu trữ, các este bị oxy hóa tạo ra các thành phần dễ bay hơi và có mùi thơm của trà lâu năm như 2,4-Heptadienal; polyphenol, axit amin. Màu nâu vàng của trà chính là do quá trình đường oxy hóa hình thành nên các hợp chất tạo màu. Trải qua giai đoạn lưu trữ, trà Phổ Nhĩ có mùi thơm rõ rệt hơn, màu sắc trà cũng chuyển sang nâu, nước trà có màu đỏ, vị chát đắng giảm, tạo nên mùi vị dễ chịu và ôn hòa hơn.

bánh trà phổ nhĩ

Phân loại trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ có 2 loại chính là trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín. Nếu ai đã từng thưởng thức trà Phổ Nhĩ (sống) chắc chắn sẽ cảm nhận sự khác biệt qua thời gian, đó chính là sự “Chuyển Hóa”. Phổ Nhĩ sống càng lâu năm càng ngon, tính trà dịu êm, nước trà mượt mà, mùi vị trà kích thích cả khứu giác lẫn vị giác, chuyển dần theo hướng thơm – nồng – nhuận – trơn – ngọt. Đây cũng chính là lý do tạo nên sự độc đáo của trà Phổ Nhĩ, giúp nó trở thành một trong những “đặc sản trà” được nhiều người yêu thích, sưu tầm và lưu trữ.

Cũng từ mùi vị đặc biệt này của trà phổ nhĩ sống đã tạo nên trà Phổ Nhĩ chín. Phổ Nhĩ chín được những người thích uống trà sống lâu năm nghĩ cách mô phỏng lại phương thức lên men tự nhiên của trà. Loại trà chín sẽ trải qua công đoạn sao trà trước khi lên men. Trong trà chín thường giàu các nguyên tố vi lượng, axit amin, polypeptid và khoáng chất. Thông thường trà Phổ Nhĩ chín sẽ có hương vị thơm và dịu nhẹ hơn so với trà Phổ Nhĩ sống.

Quá trình chuyển hóa của trà Phổ Nhĩ (sống)

Để có thêm những lời giải cụ thể cho câu hỏi “Tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng” chúng ta sẽ xem chi tiết quá chuyển hóa của loại trà “đắt nhất thế giới” này.

bảo quản trà phổ nhĩ

Giai đoạn Thời gian Màu sắc Hương vị
Giai đoạn trà mới 1 – 3 năm Màu trà vàng xanh hoặc vàng.

Lá trà khô có màu xanh đen.

Sau khi pha bã trà có màu xanh vàng.

 

Mùi thơm khá rõ mùi sống mới

Có mùi ngọt, vị đắng chát khá rõ.

Giai đoạn chuyển hóa 3 – 10 năm Màu nước trà vàng đỏ.

Lá trà khô có màu xanh đen.

Sau khi pha bã trà có màu xanh vàng.

 

Bớt mùi của trà mới

Mùi thơm của mật ngọt bắt đầu rõ, vị đắng chát giảm dần.

Giai đoạn chuyển hóa trung kỳ 10 – 20 năm Màu trà đỏ

Trà khô đen và sáng.

Sau khi pha bã trà có màu vàng ngả nâu.

Không còn mùi trà mới, mùi mật ngọt trộn lẫn mùi thời gian lâu năm.

Sự đắng chát tan rất nhanh khi nước trà vào miệng.

Nước trà sánh, nồng hậu.

Giai đoạn chuyển hóa hậu kỳ 20 – 40 năm Lá trà khô đen nâu và sáng mỡ màng.

Sau khi pha ra lá trà màu nâu nhạt.

Màu nước trà chuyển đỏ đậm, nước trà sánh như nước cơm.

Mùi gỗ thơm rõ ràng, không còn vị đắng chát, vào miệng liền tan ngay.

Giai đoạn trà lâu năm 40 – 60 năm Trà khô màu đen nâu.

Bã sau pha màu nâu đỏ.

Màu nước trà như màu rượu vang, nước trà sánh như nước cơm.

Mùi thơm như thuốc mãnh liệt, không còn vị chát, cảm giác tan trong miệng khiến người uống vô cùng sảng khoái.

Thời kỳ lão trà 60 – 100 năm Trà khô màu đen nâu.

Bã sau pha màu nâu.

Màu nước trà đỏ như rượu và sáng, sánh như nước cơm

Mùi thuốc mãnh liệt, không còn vị đắng chát mà tan ngay trong miệng.

Mùi trà lâu năm lãng đãng, thể hiện rõ vết tích của thời gian.

Thời kỳ trà cổ   Trà khô màu đen nâu.

Bã sau pha màu nâu.

Màu nước trà đỏ như rượu và sáng, trong veo lấp lánh.

Mùi thơm nồng nàn, vào miệng tan ngay,  vị lâu năm rất rõ, mùi thơm đọng lại ở từng kẽ răng.

Lưu ý: Hiện tại thời kỳ trà Phổ Nhĩ lão và cổ là suy đoán mà ra, bởi lẽ trà phổ nhĩ lão – cổ rất ít, trên thị trường lại rất nhiều trà giả.

Tới đây hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Trà Phổ Nhĩ và đáp án cho thắc mắc “Tại sao trà Phổ Nhĩ không có hạn sử dụng”. Nếu bạn yêu thích Phổ Nhĩ nói riêng và nghệ thuật Trà đạo nói chung, mời bạn ghé An Nhi Trà – Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực trà đạo để trải nghiệm một cách hoàn hảo nhất.

5/5 - (8 bình chọn)