Tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung

đức chung trơn tử nê

Là một người thích chơi và sưu tầm Ấm Tử Sa chắc chắn không thể bỏ qua Đức Chung – dáng ấm tử sa kiểu chuông cổ điển nhưng cực kỳ độc đáo. Trong bài viết hôm nay, An Nhi Trà sẽ cùng bạn tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung để hiểu hơn lai lịch và đặc điểm thú vị của dáng ấm Tử Sa này.

Tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung có lai lịch thế nào

Đức Chung là dáng ấm được sáng tác bởi nghệ nhân làm ấm nổi tiếng thời Thanh – Thiệu Đại Hanh (1796 – 1861). Ông là thế hệ đại sư nối tiếp Trần Minh Viễn sống tại thôn Thượng Viên – xã Xuyên Phụ. Thiệu Đại Hành là người cương trực, không bị lay động trước uy quyền, cũng vì thế mà khi ông nổi danh huyện lệnh nhiều lần yêu cầu ông làm ấm tử sa đẹp để mang đi nịnh nọt quan trên đều bị ông từ chối.

Một ngày nọ, khi Đại Hanh vừa tỉnh giấc đã thấy người của huyện lệnh tới gõ cửa và bắt ông làm ra một chiếc ấm. Thiệu Đại Hanh vẫn thản nhiên đáp “Dạo này thời tiết lạnh quá, tay tôi không nghe lời, không làm nổi.” Ngay lập tức huyện lệnh sai quân lính chuẩn bị một chậu than đặt bên cạnh bàn làm ấm. Không còn cách nào khác Thiệu Đại Hanh đành phải ngồi lên ghế.

Xem thêm: Ấm Tử Sa trải qua mấy lần nung để thành sản phẩm trứ danh

đức chung trơn tử nê
đức chung trơn tử nê

Thế nhưng, đến tối khi huyện lệnh hí hửng vào xem ấm đã làm xong chưa thì chỉ thấy Thiệu Đại Hanh ung dung cầm chén nước và nói: “Đại nhân, tôi không nghĩ ra điều gì, thực sự không làm được.” Huyện lệnh lúc này nổi giận và ép Đại Hanh phải làm ấm. Tuy nhiên, qua mấy ngày trên bàn không hề có một chiếc ấm nào, chỉ có một tảng đất tử sa. Lúc này huyện lệnh cũng hết cách và đành “bỏ cuộc” và tìm người khác.

Cơ duyên của Đại Hạnh và ấm Đức Chung

Sau khi huyện lệnh rời đi, trong lòng Thiệu Đại Hanh rất khó chịu, ông bèn mang theo chút đồ ăn và đi ra ngoài thăm thú. Khi đến trước cổng chùa Đại Giác, ông nghe được tiếng chuông chùa vang vọng, trong trẻo và vút cao, bỗng chốc tâm trạng trở nên thoải mái, mọi cảm giác u ám không vui trước đó cũng tan biến. Ông nhận thấy tiếng chuông thật đặc biệt và thế là quyết định cất bước lần theo tiếng chuông.

Sau này, Thiệu Đại Hanh trải qua quá trình nghiên cứu về chuông (âm Hán Việt: chung, Hán tự: 钟), gia nạp thêm cảm nhận của bản thân. Khi về tới nhà, ông sinh ra ý tưởng làm một chiếc ấm theo hình chông và gọi tên là ấm Chung Đức (sau được gọi với 2 tên là Chung Đức và Đức Chung).

Xem thêm: Ấm tử sa giá bao nhiêu tiền? Các yếu tố quyết định giá ấm tử sa

Đặc điểm dáng ấm Đức Chung của Thiệu Đại Hanh

Qua tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung, nhiều người nhận thấy ấm do Thiệu Đại Hanh đa phần là ấm trơn có kết cấu nghiêm túc, họa tiết cường điệu và thường được làm bằng đất chu sa nhuận sắc.

Trải qua nhiều thế hệ và bàn tay của những nghệ nhân làm ấm, dáng Ấm Đức Chung dù đã có những thay đổi nhưng vẫn giữ được cái hồn, phong thái và hình dáng nguyên bản.

Ấm Đức Chung có hình dáng giống chiếc chuông rất trang nghiêm, tỉ lệ ổn định và cấu trúc cân đối. Quan sát tổng thể sẽ nhận thấy phong cách thoải mái, mộc mạc và đơn giản của ấm.

Ấm Tử Sa Đức Chung tượng trưng cho tài hữu dụng, tổng thể ấm cho người nhìn cảm giác tuyệt đỉnh, tạo hình cổ phác chân phương mà mộc mạc, sờ vào cảm thấy thoải mái dễ chịu, không cần tới các chi tiết cung đình rườm rà.

Những chiếc ấm Chung Đức như một tác phẩm phô diễn kỹ năng chế tạo đạt đến đỉnh cao của những nghệ nhân làm Ấm Tử Sa, mang đến một sức hút đặc biệt đối với người sử dụng.

Đức Chung Chu nê
Đức Chung Chu nê

Tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung qua những ưu điểm nổi bật

Dáng Ấm Đức Chung được chế tác từ nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên chủ yếu các nghệ nhân sẽ sử dụng Tử nê và Chu nê để tạo hình, bởi chúng sẽ cho ra những chiếc ấm Tử Sa có độ kết tinh cao, bề ngoài hoàn hảo, vẫn có tính thấu khí nhất định.

Cũng giống với nhiều loại ấm Tử sa khác, Ấm Đức Chung sở hữu đặc tính thẩm thấu hương trà, ấm sử dụng càng lâu thì trà pha càng ngon, nắp ấm kín cho khả năng giữ hương cao và không bị nhỏ ra khỏi miệng ấm.

Thiết kế ấm đẹp cho dòng chảy tốt và mềm như lụa, nước trà rót ra có màu chuẩn, hương vị trà nguyên vẹn và ấm nóng, kể cả để lâu trong ấm thì trà cũng không bị mốc.

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo các tác phẩm dáng ấm Đức Chung có thể truy cập hoặc ghé An Nhi Trà – Địa chỉ mua ấm tử sa tại hà nội uy tín nhất. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập trà cụ Tử Sa cực lớn. Các sản phẩm đều là hàng thật, được nhập khẩu từ các làng nghề làm Ấm Tử Sa nổi tiếng, thỏa mãn niềm đam mê của những người yêu và đam mê nghệ thuật trà đạo.

Bên cạnh những thông tin tìm hiểu về dáng ấm Đức Chung, bạn sẽ được hòa vào không gian tinh hoa của nghệ thuật trà đạo cùng với rất nhiều người có cùng sở thích tao nhã này. Chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình một “tri kỷ”, cũng như có cơ hội sở hữu những chiếc Ấm Tử Sa độc đáo và ấn tượng nhất.

5/5 - (9 bình chọn)