Trà khí là gì? Trà nhân chính hiệu không thể bỏ qua

“trà khí” – một dạng năng lượng tồn tại bên trong trà

Trong thế giới của những trà nhân “chính hiệu” thì trà ngon không chỉ được phân định bằng màu sắc, hương vị hay hình dáng cánh trà, mà nó còn phải có “trà khí” – một dạng năng lượng tồn tại bên trong trà và có tác động lên chính bản thân của người uống trà. Vậy trà khí là gì, nó có đặc điểm như thế nào? Mời bạn cùng An Nhi Trà tìm hiểu khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé.

Trà khí là gì?

Đối với những người uống trà lâu năm, chắc chắn đã từng gặp tình huống: khi uống một loại trà nào đó, có người sẽ bị nấc, có người thì đỏ tai, có người nóng bừng mặt, có người thì đổ mô hôi nhưng cũng có người không có phản ứng ý. Người ta gọi đây chính là biểu hiện của trà khí.

Trước khi tìm hiểu và trà khí, chúng ta sẽ lan man một chút về “khí” trong cụm “trà khí”: khí ở đây chính là khí trong khí tức, khí phách, khí chất, không phải là khí trong binh khí, vũ khí, khí cụ. Đây là một dạng năng lượng ẩn chứa trong nước trà, loại năng lượng này có thể thẩm thấu vào cơ thể của con người và đả thông các kinh mạch. Khi năng lượng này lan tỏa, nó khiến cơ thể con người cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ và sảng khoái hơn.

“trà khí” – một dạng năng lượng tồn tại bên trong trà

Trà khí là trải nghiệm chủ quan của một người về một loại trà, bởi mỗi người là một cơ thể khác nhau, độ nhạy cảm cũng khác nhau nên biểu hiện trà khí cũng có sự khác nhau. Xét từ góc độ sinh lý thì trà khí là tác động tổng hợp giữa dược lý của trà và hoạt động tinh thần của người thưởng trà sau khi nước trà đi vào cơ thể. Hiệu ứng qua lại giữa trà khí và con người – mỗi người sẽ có một cảm giác khác nhau, hoặc cùng một người khi thưởng trà ở một môi trường khác hay tâm trạng khác thì cảm giác cũng có sự khác biệt.

Các tiêu chí đánh giá trà khí là gì?

Trà khí khi đạt được độ mạnh nhất định nó sẽ thúc đẩy tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, người thưởng trà sẽ cảm nhận được sự mãnh liệt trong khoang miệng. Không những thế, sau khi pha trà bằng ấm tử sa người uống sẽ nhận có thể có một luồng khí nóng lan tỏa mạnh mẽ, lỗ chân lông nở ra và xuất hiện các hiện tượng như: mồ hôi rịn ra, nấc lên, tinh thần lâng lâng, phấn chấn hơn…

Yếu tố đầu tiên để đánh giá trà khí đó chính là mùi thơm: Khi mùi thơm đậm đà và sắc sảo, thuần chất và lưu lâu, mạnh mẽ và có sức xuyên thấu, thì là trà khí mạnh. Nếu mùi thơm không đậm, dễ phai và ít có sức xuyên thấu thì là trà khí yếu.

Trà khí là trải nghiệm chủ quan của một người về một loại trà

Bên cạnh đó, người ta còn đánh giá trà khí qua hàm lượng các chất có trong trà, độ sánh của nước, sự luyến láy mà nước trà mang lại, hậu vị, lưu ngọt lâu hay không.

Ngoài ra, các trà nhân còn nhận định, trà càng ngon càng quý thì trà khí sẽ càng nhiều. Những yếu tố như địa điểm trồng trà, tuổi đời cây trà và tuổi của trà cũng là những yếu tố quyết định trà có nhiều khí hay không.

Tới đây hẳn bạn đã hiểu “Trà khí là gì?” cũng như những tác dụng mà trà khí mang lại cho người thưởng trà. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến nghệ thuật trà đạo, hãy đến với An Nhi Trà để được giải đáp, cũng như thưởng thức những “tác phẩm nghệ thuật” giá trị của trà đạo tại đây.

5/5 - (20 bình chọn)